Gọi ngay

14 Cách giảm nhiệt độ Laptop siêu nhanh, dễ dàng mà bạn nên thử

Giảm nhiệt độ laptop luôn là việc làm nên được ưu tiên hàng đầu, ngay khi máy bạn xảy ra hiện tượng quá nóng và nhiệt độ tăng cao.

Sở dĩ cần can thiệp kịp thời bởi vì những rủi ro mà khi laptop nhanh nóng sẽ để lại và ảnh hưởng tới linh kiện chính của máy.

Đó cũng là lí do mà Spa Laptop đã tổng hợp tất cả các cách giảm nhiệt độ laptop từ khắp vùng miền, năm châu, bốn bể để chia sẻ tới các bạn. Bạn có thể áp dụng thử một cách và đương nhiên là hoàn toàn có thể kết hợp cả nhiều cách lại với nhau sao cho hiệu quả nhất.

Dấu hiệu nhận biết khi Laptop nhanh nóng

Trước khi đi tới các giải pháp giảm nhiệt độ laptop thì ta phải biết được, những vấn đề khi nào thì bắt đầu phát sinh. Để ngay khi áp dụng các biện pháp, bạn sẽ hiểu vì sao ta nên làm như vậy.

Như có một bài viết mình đã chia sẽ “Nhiệt độ Laptop bao nhiêu là bình thường“, thì vượt trên từng mức bình thường chính là một dấu hiệu rõ ràng nhất để nhận biết rằng laptop của bạn đang nóng lên. Còn để đo lường như thế nào để biết được thì bạn cũng có thể tìm và xem lại bài viêt đó nha.

cách giảm nhiệt độ laptop

Song song đó phổ biến nhất thì bạn sẽ thấy rõ được dấu hiệu dưới đây khi laptop đã bắt đầu nóng lên:

  • Laptop bạn bắt đầu dành nhiều thời gian hơn để có thể xử lí các tác vụ cơ bản.
  • Các ứng dụng và chương trình khi bạn khởi động trở nên chậm và bị đứng lại một cách bất ngờ.
  • Việc phản hồi và xảy ra độ trễ từ các phụ kiện của laptop cũng là dấu hiệu nhận biết máy đang nóng lên (đôi khi cũng xảy ra tình trạng xung đột phần mềm hay hư phụ kiện trong vấn đề này)
  • Chiếc laptop của bạn tắt một cách đột ngột và ngay sau đó thì bạn không thể mở lại được trong một thời. Đây là chế độ tự động giảm nhiệt độ laptop để tránh những rủi ro.
  • Xuất hiện cả bảng thông báo nhắc nhở bạn rằng laptop của bạn đang nóng lên.

Đó là phần lớn cách nhận biết khi laptop nóng lên hơn mức bình thường. Và rồi từ đó các vấn đề và các rủi ro có thể ập tới máy bạn bất kì khi nào nếu không thực hiện việc giảm nhiệt độ laptop ngay.

Tại sao Laptop lại quá nóng?

Một chi tiết để bạn có thể hiểu thêm rằng Laptop rất thường xuyên xảy ra hiện tượng sinh nhiệt này, vì vốn dĩ các linh kiện laptop đã được thiết kế tinh gọn và nằm bên dưới mặt dưới của máy. Việc làm ra các chi tiết nhỏ, nhưng đảm bảo hiệu năng tốt đã dẫn tới việc laptop dễ dàng nóng hay máy bàn.

Bên cạnh đó việc thường xuyên làm việc đa nhiệm, chơi các trò chơi đòi hỏi đồ họa cực lớn cũng chính là những vấn đề dẫn đến hiện tượng laptop nóng lên.

làm mát laptop

Ngoài ra mình cũng sẽ đưa ra để cụ thể hơn từng nguyên nhân một:

  • Các lỗ thoát nhiệt bị che phủ, có thể là do bạn đạt máy trên giường, nệm hay những bề mặt mềm và không bằng phẳng. Đây là lỗi rất thường mắc phải của rất nhiều người khi dùng laptop, và đó cũng là lí do mà mình hay khuyên bạn nên trang bị giá đỡ laptop hay đế tản nhiệt laptop thêm cho chiếc máy của mình.
  • Bụi bẩn, tóc, những vụn đồ ăn bám lên các cánh quạt tản nhiệt hay bàn phím. Về lâu về dài cũng sẽ làm cho bụi bám lên cả các linh kiện, nhưng phần nhiều là quạt tản bộ phận quan trọng và quyết định máy bạn có tản nhiệt hiệu quả hay không.
  • Cũng có thể laptop nhanh nóng đến từ pin, cục sạc đã cũ hay cũng có thể từ việc khô keo tản nhiệt được bôi lên CPU.

Tất cả và còn nhiều hơn thế nữa sẽ là nguyên nhân dẫn đến laptop bạn bị nóng lên và phải làm mát laptop, nếu không muốn một trong bất kì bộ phận chính nào bị hỏng.

14 cách giảm nhiệt độ Laptop siêu hiệu quả và cực dễ áp dụng

Qua hai tiêu đề, thì bạn đã nắm được rõ ràng cụ thể nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết chiếc laptop của mình đang cần phải tản mát.

Vậy tiếp theo Spa Laptop sẽ chỉ cho bạn một loạt các giải pháp, dùng để giảm nhiệt độ laptop nói chung và giảm được cả giảm nhiệt độ laptop khi chơi game nói riêng. Từng giải pháp một, bạn đều có thể thử và chọn cho mình cách giảm nhiệt độ laptop tốt nhất.

Bắt đầu thôi!

1/ Đặt Laptop lên bề mặt bằng phẳng, trên cao

Như mình có nói ở bên trên việc để laptop trên bề mặt mềm nhất là nệm hay vải sẽ rất dễ làm cho máy bắt nhiệt. Bởi lẽ, các vị trí thoát nhiệt bên dưới laptop sẽ thoải mái hơn khi bạn đặt máy trên cao, hay đơn giản nhất là trên một bề mặt bằng phẳng.

Việc giữ được cho máy trên các bề mặt cứng, bằng phẳng đó sẽ giúp luồng không khí lưu thông qua các lỗ và khe thoát nhiệt diễn ra tốt hơn. Từ đó nhẹ gánh hơn cho chiếc quạt làm mát laptop, che phủ và bít bùng những lỗ đó sẽ tự bạn giết chết chiếc máy của mình.

Do vậy một khoản chi cho chiếc giá đỡ laptop là một trong những cách hạ nhiệt laptop hoàn hảo và đạt hiệu quả, giá trị lâu dài.

giảm nhiệt độ laptop khi chơi game

2/ Xử dụng đế tản nhiệt Laptop

Chắc tới thời điểm hiện tại, các tín đồ đã dùng máy tính xách tay đều đã từng nghe qua về một món phụ kiện với tên gọi “Đế tản nhiệt laptop”.

Đúng vậy!

Cái tên cho thấy được vấn đề mà nó sẽ giúp bạn giải quyết thông qua sản phẩm này, nếu như bạn đang phải rất khó khăn để có thể làm cho chiếc quạt làm mát bên trong laptop vận hành mượt mà và thổi mạnh hơn.

Vậy thì tại sao không trang bị ngay thêm một chiếc quạt bên dưới laptop để bổ trợ giảm nhiệt độ laptop?

Việc trang bị thêm phụ kiện laptop này, không chỉ giải quyết vấn đề làm mát tạm thời mà nó có giá trị lâu dài. Bởi ngay khi bạn chơi game, hay làm việc đa nhiệm cùng lúc nhiều ứng dụng trình duyệt thì đế tản nhiệt sẽ giúp sức rất nhiều cho quá trình làm mát máy.

Và sẽ không hề vô lý khi mình nói đây là thứ “Must Have” cho bất cứ chiếc máy tình xách tay nào.

3/ Làm việc ở không gian thoáng đảng

Không thể nói rằng laptop của bạn sẽ không nóng lên khi bạn làm trong môi trường ánh nắng chiếu trực tiếp vào máy. Hay trong một không gian vô cùng chật hẹp và bựa bộn trên góc bàn làm việc của mình.

Nội bấy nhiêu cũng khi chúng ta là những con người phải sinh nhiệt chứ đừng nói tới đó là máy móc. Bạn khó chịu, thì chiếc laptop của bạn cũng sẽ không thể thoái mái hơn để làm mát hiệu quả.

Vì vậy hãy chọn và sắp xếp cho bản thân một không gian thoáng để làm việc, thu dọn lại những thứ linh tinh trên chiếc bàn làm việc. Và tốt nhất chính là bật máy lạnh để hạ nhiệt laptop hiệu quả hơn.

laptop nhanh nóng

4/ Đảm bảo các khe tản nhiệt và quạt làm mát sạch bụi

Cho dù là dùng đế tản nhiệt, thì bạn cũng sẽ không muốn chiếc quạt làm mát laptop của mình có vấn đề. Bởi ngay khi quạt làm mát không còn hoạt động thì ngày bạn phải tạm biết các linh kiện bên trong máy sẽ gần hơn bao giờ hết.

Muốn làm mát laptop hiệu quả, thì không thể để cho quạt làm mát và cách khe thoát nhiệt bám đầy bụi bẩn được. Vì bụi chính là nguyên nhân dẫn đến việc hỏng hóc của các linh kiện và quạt làm mát như mình đã nói bên trên.

Điều tiên quyết mà bạn nên làm cho chiếc laptop của mình, chính là thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh máy. Nếu không có thời gian sẽ là 6 tháng một lần nhưng tốt nhất vẫn là 3 tháng cho một lần vệ sinh tổng quát bên trong máy và các khe tản nhiệt.

Phương pháp giảm nhiệt độ laptop này bạn nên áp dụng, vì nó không chỉ tốt cho quạt làm mát mà con giúp rất nhiều cho các linh phụ kiện bên trong máy. Và đặc biệt là kéo dài được tuổi thọ của máy.

Còn nếu quat laptop đã không quay, bạn muốn kiểm tra và khắc phục thì hãy xem lại bài viết này của mình bạn nha => “https://spalaptop.com/quat-laptop-khong-quay-kiem-tra-va-cach-khac-phuc/

5/ Tắt nguồn và để Laptop nghỉ ngơi

Cách này thoạt nghe, bạn nghĩ rằng nó quá bình thường nhưng đây lại là cách làm trả về kết quả tích cực. Bởi thay vì cố làm mát máy lên, tại sao chúng ta lại không cho laptop nghỉ ngơi một xíu.

Cũng dễ hiểu thôi khó có chiếc laptop nào có thể chịu đựng sức ép với việc phải thường xuyên làm việc với một loạt các ứng dụng nặng và game khủng.

Hãy để máy nghỉ ngơi trong chốc lát và quay lại sau đó, chỉ khi máy vẫn dễ dàng nóng lên một cách vô lý. Bạn hãy bắt đầu với những cách giảm nhiệt độ laptop còn lại.

tản mát laptop

6/ Dùng phần mềm bên thứ 3

Không gì tốt hơn là can thiệp kịp thời ngay khi vấn đề xảy ra cho chiếc máy của bạn. Tất nhiên, để làm được việc đó bạn cần phải theo dõi và kiểm tra các thông số của máy thường xuyên nếu như những dấu hiệu laptop nóng lên diễn ra mập mờ, thì những con số sẽ là thứ không thể chối cãi.

Gợi ý của mình chính là dùng các phần mềm làm mát laptop hay nói cách chính xác hơn là có thể kiểm tra nhiệt độ từ CPU đến VGA, cùng rất nhiều thông số khác trên máy mà thông qua đó thể hiện rõ nét hơn cho bạn.

Hãy giảm nhiệt độ laptop bằng cách làm chủ chiếc máy của mình, không chỉ là bên ngoài mà ngay từ bên trong. Đó là cách tốt nhất để làm mát máy vì nó ngăn ngừa ngay từ khi xuất hiện những dấu hiệu ban đầu.

*Còn phần mềm gì? Và có ưu nhược điểm ra sao? Bạn có thể xem thêm bài viết -“Kiểm soát quạt laptop và các cách điều chỉnh qua phần mềm” của mình.

7/ Kiểm tra phần cứng

Có một sự thật mà bạn phải chấp nhận đó là một phần cứng cũ, khi kết hợp cùng với một hệ điều hành hay một ứng dụng với những cập nhật cải tiến mới nhất sẽ khó mà tương thích được.

Việc không tương thích này, cũng sẽ dễ dàng dẫn tới nhiệt độ laptop nóng lên và thậm chí là nóng lên một cách nhanh chóng. Dù rằng ứng dụng và game bạn đang chơi nó không quá nặng.

Và thật buồn khi phải nói, ở thời điểm này không có giải pháp nào chắp vá để cải thiện giảm nhiệt độ laptop. Ngoài việc bạn phải tìm và nâng cấp một chiếc laptop mới hơn.

Mà chắc bạn cũng biết tại sao lại như vậy vì đa phần, phần cứng của laptop sẽ không thể thay thế như PC.

Cho nên ngay khi kiểm tra và nhận ra phần cứng của máy bạn, đã không còn khả năng đáp ứng cho các ứng dụng cần thiết của mình. Hãy thay mới và đừng cố sử dụng, nếu bạn không muốn chiếc laptop ngày nào chỉ còn là sắt vụn.

hạ nhiệt laptop

8/ Xem lại cài đặt Bios

Đây có thể là cách hạ nhiệt độ laptop đơn giản nhưng phải làm ngay từ đầu. Bởi các tinh chỉnh có thể là vô tình hay cố ý sẽ làm cản trở quạt tản nhiệt của laptop quay một cách bình thường.

Hãy kiểm tra và xem lại tất cả các tinh chỉnh về quạt tản nhiệt của laptop để xem mọi thử bạn tùy chỉnh hay do hệ thống có bình thường hay không. Nếu không hãy đưa nó về mặc định, hay cũng có thể nâng nó lên một mức hiệu suất cao hơn để quạt quay nhanh và mạnh hơn.

9/ Tránh làm việc với cùng lúc quá nhiều chương trình

Cách làm giảm nhiệt độ laptop sẽ khó mà hiệu quả nếu bạn cứ liên tục mở hết chương trình này và ứng dụng khác hay cả game cùng một lúc. Điều này thật sự sẽ làm quá tải từ RAM, CPU và cả VGA. Rồi từ đó nhiệt độ laptop tăng lên một cách chóng mặt là hoàn toàn có thể xảy ra ngay và luôn.

Hãy tiết chế và bật tắt những ứng dụng khi cần đến, tránh hiện tượng quá tải của máy. Có thể bạn nghĩ rằng để đó nhưng không sử dụng thì máy cũng sẽ không bị ảnh hưởng gì. Nhưng thực ra máy của bạn luôn bị chi phối với từng những ứng dụng, hệ thống nhỏ nhất.

cách làm mát laptop

10/ Ép xung máy vừa phải

Không thể chối cãi khi bạn can thiệp vào phần cứng lại đòi hỏi nhiệt độ laptop nguội lạnh, điều đó là chuyện không thể. Vì khi đã ép xung, là bạn không chỉ phải chấp nhận những rủi ro về hỏng hóc mà còn là nhiệt độ là điều không thể tránh khỏi.

Nếu bạn đã muốn tận dụng tối đa hiệu suất, hãy vững kiến thức kết hợp cùng các biện pháp giảm nhiệt độ laptop cùng lúc để giữ được cho máy ở nhiệt độ lí tưởng nhất mà không nằm ngoài khả năng kiểm soát.

11/ Kiểm tra các phần mềm đang chạy trên Laptop

Đôi khi để làm mát laptop không chỉ tới từ phần cứng, mà việc bạn can thiệp từ các phần mềm sẵn có trong máy cũng sẽ là cách làm hiệu quả.

Tại vì sao?

Vì rất có thể các phần mềm dễ dàng diễn ra sự xung đột, hay hoạt động một cách dư thừa không cần thiết mà bạn không biết. Điều này sẽ tốn rất nhiều tài nguyên từ CPU, Ram rồi VGA và cả ổ cứng nữa.

Cho nên mở Task Manager và xem các phần mềm nào đang chiếm quá nhiều tài nguyên như vậy mà lại không cần thiết, hãy xem xét và tắt chúng đi để làm mát laptop và máy vận hành mượt hơn.

làm mát laptop hiệu quả

12/ Cài đặt phần mềm diệt Virus cho Laptop

Không hề nói điêu khi virus nếu bạn không xử lí về lâu về dài không chỉ làm laptop bạn nóng nhanh mà còn gây ảnh hưởng, thậm chí không thể can thiệp với các giải pháp tản nhiệt khác. Lúc này bạn chỉ chịu trận và phải cài lại windows vô cùng phức tạp.

Cho nên, hãy dùng một phần mềm diệt virus và kiểm tra cho virus cho máy hằng tuần để kịp thời ngăn chặn những rủi ro xảy ra cho máy như nhiệt độ. Hay thậm chí là đánh cắp thông tin ngay trên chiếc laptop của bạn đấy.

13/ Sạc pin cho Laptop đúng cách

Đúng vậy bạn không nghe nhầm đâu?

Sạc pin cũng là việc quyết định chiếc laptop của bạn nóng lên, bởi nếu pin sạc bị hư thì sức nóng từ pin sẽ lan ra toàn bộ các linh kiện bên trong máy. Mình đã từng sử dụng một cục pin chai và cố sạc để rồi nó gây ra hiện tượng giật lag liên tục cùng với đó là chiếc máy nóng ran lên rất khó chịu.

Lời khuyên cho bạn, hãy sạc pin đúng cách và rút sạc khi pin đầy. Nếu cục sạc theo máy có hư, hãy thay thế bằng một cục sạc chính hãng và đúng theo máy. Tuân thủ theo những nguyên tắc xả và sạc pin để tránh những rủi ro có thể phát sinh từ nhiệt độ và linh kiện của laptop.

Và đây là một cách hiệu quả để giảm nhiệt độ laptop an toàn và nhanh chóng. Bạn lại hoàn toàn có thể chủ động được và kéo dài thời gian sử dụng cho laptop, không dưới 2 năm nếu bạn dùng máy và sạc pin đúng cách.

cách làm giảm nhiệt độ laptop

14/ Bôi keo tản nhiệt vào CPU Laptop

Cách làm mát laptop này có thể kết hợp cùng với khi bạn vệ sinh cho máy, khi tới công đoạn vệ sinh làm sạch bụi cho CPU. Bạn có thể thoa một ít keo tản nhiệt lên, điều này sẽ giúp cho CPU vận hành tốt và mát hơn rất nhiều lần.

Có thể này cách làm này vô cùng hiệu quả và bạn nên thường xuyên kiểm tra keo tản nhiệt trên CPU. Việc thoa keo này lên không mất quá nhiều thời gian của bạn, nhưng lại giúp tản nhiệt laptop rất hiệu quả.

Đừng quên, nếu bạn không biết rõ được vị trí để bôi keo tản nhiệt hay muốn tự làm ở nhà. Bạn hãy nghiên cứu và nắm thật kĩ từng bước làm để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra cho chiếc CPU của laptop nhé.

♥♥♥

Như bạn cũng đã thấy giảm nhiệt độ laptop hoàn toàn có thể chủ động và trong tầm tay của ta. Hi vọng rằng qua những cách làm mát laptop bên trên, bạn sẽ áp dụng được cho chiếc máy của mình để cải thiện và duy trì được mức nhiệt độ mong muốn.

Nếu có thể, ngay khi bạn quyết định dùng giải pháp tản mát là trang bị thêm đế tản nhiệt, giá đỡ laptop hay gel vệ sinh bàn phím thì đừng quên các sản phẩm tại Spa Laptop nha.

5/5 - (24 bình chọn)