Bật mí khoảng cách an toàn từ mắt đến màn hình máy tính

Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính được xem là tiêu chuẩn cần đảm bảo cho vị trí ngồi làm việc của bạn với máy tính và cả laptop/macbook.

Nếu có được một khoảng cách tốt và tư thế ngồi đúng thì Spa Laptop chắc chắn rằng nó sẽ tạo cho bạn được sự tập trung cao độ. Đồng thời cả những vấn đề về đau mỏi cổ, vai, gáy thường thấy của dân văn phòng cũng sẽ không còn.

Vì sao khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính/laptop lại quan trọng

Cho những ai chưa từng bị, cũng như có khả năng, nếu không thay đổi rất có thể vấn đề này sẽ ập đến với bạn bất cứ khi nào.

Riêng với ai đã từng phải trải qua chắc chắn khi mình nhắc đến sẽ ngỡ ngàng vì nó chỉ đơn giản xuất phát từ chính khoảng cách sai lệch của bạn theo năm tháng mà hình thành.

Vậy cụ thể lý do gì mà khoảng cách từ mắt đến màn hình laptop hay máy tính lại gây ảnh hưởng tới như vậy?

cách đặt màn hình máy tính

Việc đặt màn hình ở một vị trí bất kì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới mặt sinh lý học con người. Bởi khi ấy bạn sẽ buộc phải đặt mình trong những tư thế không phù hợp mà đôi khi vô tình lướt qua chúng.

Các vấn đề dễ dàng thấy nhất chính là về mí mắt, ống cổ tay, mỏi hai bên vai gáy, đau cổ cùng những cơn ê nhức ở từng tư thế sai lệch dẫn tới.

Đó cũng là lý do vì sao vị trí công thái học rất quan trọng và mình cũng nhắc đi nhắc lại nhiều lần đặc biệt với những ai dùng laptop. Rất rất nên trang bị thêm “Giá đỡ Laptop” để cải thiện vấn đề này.

Chỉ cần một cái nghiêng cằm sai lệch, một cái gập đầu tưởng chừng như vô hại nhưng theo năm tháng, cứ thế dẫn tới những chấn thương thầm lặng nổi lên từ cơ xương.

khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính

Chưa dừng lại ở đó cộng hưởng từ việc chọn sai khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính/laptop còn gây ra hiện trạng mờ mắt, mắt khô rát và nhức đầu mỏi mắt.

Tất nhiên vấn đề nào cũng đều có hướng giải quyết, kể cả vi trí khoảng cách giữa mắt và màn hình máy tính cũng vậy. Điều quan trọng là bất hãy tuân thủ và làm theo để cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt.

Khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính đúng cần theo những yếu tố nào?

1/ Chiều cao và góc của màn hình máy tính/laptop/macbook

Cách đặt màn hình máy tính tất nhiên ở từng yếu tố sẽ còn tùy vào đặc điểm của từng người để có thể chọn ra được vị trí đặt màn hình thích hợp nhất.

Hãy chú ý ở bất cứ vị trí nào, mà cơ thể buộc phải trong trạng thái nghiêng cằm, gập đầu hay vặn eo để có được tầm nhìn thoải mái. Thì chắc chắn đây là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chiều cao đặt màn hình máy tính của mình đã sai.

khoảng cách từ mắt đến laptop

Với những ai đang sử dụng laptop và macbook thì khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính laptop/macbook để có được chiều cao lí tưởng. Buộc bạn nên trang bị ngay giá để laptop cho chiếc máy của mình để giải quyết vấn đề chiều cao trên.

+ Và để cụ thể thành những con số rõ ràng hơn cho bạn dễ dàng căn chỉnh, thì phải ráng sao cho góc tạo bởi mắt và màn hình dao động từ 15 tới 30 độ sẽ là cách đặt màn hình máy tính với chiều cao lí tưởng nhất cho cơ thể.

+ Dân gian hơn thì bạn có thể canh vị trí cạnh cao nhất của màn hình ngang tầm mắt của mình là tốt nhất, cũng có thể thấp hơn một chút so với mắt là hợp lí.

2/ Khoảng cách mắt nhìn đến màn hình máy tính

Như bạn cũng biết, nếu vị trí màn hình để quá xa thì mắt bạn sẽ không thể nào nhìn rõ được. Còn ngược lại màn hình máy tính đặt quá gần mắt thì sẽ là thứ vũ khí giết chết đôi mắt của bạn sau thời gian sử dụng.

Tương tự như góc cao của màn hình, thì khoảng cách nếu không đúng cũng sẽ rất dễ dẫn đến những tư thế ngồi sai lệch từ cổ cho tới cằm và không loại trừ luôn là vị trí đặt tay.

khoảng cách từ mắt tới màn hình máy tính

Theo như thông số mình tham khảo và nghiên cứu, để có được con số chính xác nhất cho khoảng cách từ mắt đến đến màn hình máy tính từ – (https://www.ergotron.com/en-us/ergonomics/ergonomic-equatio) là 51 cm (20 inch), nó tương đương với một sải tay của bạn. Với trường hợp màn hình lớn hơn bạn cũng có thể tăng khoảng cách đó thêm vài cm.

Hay bạn cũng có thể dùng theo cách này:

+ Với tỉ lệ màn hình từ 13 tới 15 inch bạn sẽ giữ khoảng cách giữa mắt tới màn hình máy tính là 51 cm.

+ Còn với tỉ màn hình trên 16 inch bạn sẽ giữ vị trí đặt mắt tới màn hình laptop/máy tính là 65 – 70 cm.

Tất nhiên cũng đừng quá thực dụng quá mà phải tuân theo 100% các thông số trên mà mình đưa ra. Quan trọng nhất chính là khoảng cách và vị trí mà bạn có thể dễ dàng xem được từng chỉ tiết hiển thị trên màn hình máy tính/laptop mà không bị các vấn đề về mắt hay các bộ phận khác bị đau mỏi trên cơ thể.

Thay đổi như thế nào khi áp dụng đúng khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính?

Tất nhiên để duy trì được vị trí hợp lí, cùng những nguyên tắc như trên mình đã nêu ra thì bạn cần biết mình sẽ nhận được những gì khi áp dụng đúng để có thêm phần quyết tâm và thực hiện.

khoảng cách từ mắt đến màn hình laptop

+ Cải thiện tư thế ngồi làm việc đúng, nâng cao sự tập trung đi kèm là cải thiện hiệu suất công việc.

+ Giữ cho cơ thể thoải mái dù cho ngồi làm việc cả ngày dài.

+ Bảo vệ mắt tốt hơn, hạn chế việc mỏi mắt hay có thể dẫn đến việc cận thị không mong muốn.

+ Loại bỏ những rủi ro về vấn đề xương khớp của dân văn phòng thường gặp khi làm việc trên laptop.

Như bạn đã thấy một sự thay đổi nhỏ, nhưng trả về những sự ảnh hưởng vô cùng lớn không chỉ là sức khỏe thể chất mà còn cả tinh thần và kết quả công việc.

Mánh nhỏ để bảo vệ và chăm sóc mắt tốt hơn khi dùng máy tính và laptop

Tất nhiên việc giữ được khoảng cách từ mắt đến màn hình máy tính không thể hoàn toàn 100% sẽ có thể bảo vệ mắt bạn tuyệt đối. Đi kèm với sự hoàn hảo bạn cản làm nhiều hơn thế nữa để loại bỏ hoàn toàn những sự ảnh hưởng cho mắt.

Vậy để làm được thì mình cũng đã tổng hợp một số cách để có thể bảo vệ và chăm sóc đôi mắt của bạn được tối hơn, dù cho phải làm việc với màn hình laptop hay máy tính hằng giờ đồng hồ.

1/ Áp dụng quy tắc 20 – 20 – 20

Ngồi và làm việc trên màn hình laptop hay máy tính nhiều giờ đồng hồ đòi hỏi mắt bạn sẽ phải bài tiết liên tục. Vì vậy chọn một thời điểm để nghỉ ngơi giúp cho mắt bạn phục hồi và có thể tiếp tục trở lại làm việc trong trạng thái tốt hơn.

Phương pháp này rất đơn giản, bạn hãy để ý cứ sau 20 phút làm việc, hãy chọn một vật nào đó tốt nhất là cây xanh trong phạm vi 6 m (20 feet) và nhìn vào đó trong 20 giây.

Cách làm này sẽ giải tỏa đi rất nhiều áp lực lên đôi mắt của bạn, điều này còn giải tỏa sự căng thẳng cho hệ thần kinh giúp thoải mái cho tinh thần của bạn.

bảo vệ mắt khi sử dụng màn hình máy tính

2/ Hãy để ý chớp mắt 

Song song với một giải pháp khác cũng không kém phần hiệu quả bên cạnh quy tắc trên chính là chớp mắt thường xuyên. 

Vì sao việc này bạn cần phải chú ý và để tâm?

Có thể bạn chưa biết trong quá trình tập trung làm việc, hay quá chăm chú vào một việc gì đó trên màn hình laptop hay máy tính sẽ làm cho bạn bỏ qua luôn cả việc chớp mắt.

Mà vốn dĩ việc chớp mắt lại thường xuyên xảy ra hơn ngay khi chúng ta nghỉ ngơi, do vậy hãy chú ý và chớp mắt thường xuyên hơn trong quá trình làm việc, để giữ cho mắt đỡ bị khô và mỏi hơn ngay khi bạn kết thúc công việc.

khoảng cách từ mắt đến màn hình macbook

3/ Giảm độ sáng màn hình

Có một sai lầm thường thấy nhất là ở người trẻ là để độ sáng màn hình rất cao và nghĩ rằng càng sáng sẽ càng tốt vì mắt sẽ có thể nhìn rõ hơn,

Tất nhiên việc màn hình sáng và mắt nhìn rõ hơn là đúng, tuy nhiên mắt bạn không thể cảm thấy dễ chịu khi giữ trạng thái này quá lâu. Ánh sáng xanh từ màn hình với độ sáng cao sẽ làm mắt bài tiết nhiều hơn, từ đó dẫn đến những vấn đề không muốn cho mắt.

Vì vậy để bảo vệ mắt tốt nhất nên giảm độ sáng màn hình ở mức vừa phải, đủ để bạn có thể quan sát rõ là ổn.

4/ Để ý kích thước font chữ

Đã nói đến ánh sáng màn hình, thì cũng đừng bỏ qua đó là font chữ bạn có thể chủ động điều chỉnh các font chữ hay kích thước của chúng để giúp cho bản thân nhìn rõ hơn.

Việc mắt nhìn rõ chữ và đỡ phải chăm chú để soi thì sẽ tốt cho mắt hơn rất nhiều khi phải đối diện với các con chữ chi chít và khó nhìn.

bảo vệ mắt khi sử dụng màn hình laptop

Xem thêm những mẫu “Bàn laptop đa năng” để có không gian làm việc tốt hơn

5/ Tránh làm việc trong bóng tối

Việc này có lẽ là rất đáng báo động khi có nhiều người thường xuyên có thói quen làm việc là phải tắt đèn. Bởi đa phần họ nghĩ ánh đèn gay chói mắt và giảm đi độ sáng màn hình. 

Tuy nhiên vấn đề thực tế thì không phải như vậy, bản chất nếu có nguồn ánh sáng vừa đủ sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho mắt hơn là mắt bạn nhận chỉ một nguồn ánh sáng là từ màn hình phát ra.

Hãy bỏ thói quen này để hạn chế sự điều tiết cho mắt, cũng như rất có thể sẽ làm bạn cận thị nếu tiếp tục như vậy.

♥♥♥

Tổng hợp lại bạn đã có thể nắm rõ cho mình khoảng cách từ mắt đền màn hình máy tính như thế nào là chuẩn xác nhất. Song song đó còn biết thêm những phương pháp quan trọng để có thể bảo vệ mắt một cách tốt nhất.

Spa Laptop hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn cải thiện được sức khỏe và hiệu suất công việc từ những sự thay đổi nhỏ nhất này nha.

4.9/5 - (23 bình chọn)

Gọi ngay