Gọi ngay

Có nên dùng bàn phím rời cho Laptop hay không?

Có nên dùng bàn phím rời cho laptop hay không? Có lẽ đây là câu hỏi đang gây ra sự phân vân cho rất nhiều tín đồ sử dụng Laptop.

Bởi vốn dĩ bàn phím laptop vẫn đang dùng rất ổn định, và việc chi một khoản để sở hữu thêm một chiếc bàn phím rời liệu có xác đáng không.

Để làm rõ điều này, hôm nay Spa Laptop sẽ nêu ra cho bạn các lý do để bạn chọn lọc trước khi đưa ra quyết định có nền dùng bàn phím rời cho laptop.

7 Lý do nên dùng bàn phím rời cho Laptop

Sự thật thì phần lớn khi bạn dùng bàn phím rời cho laptop thì bạn nhận được nhiều hơn là mất đi, tất cả vì những lý do dưới đây mà mình đã tham khảo và tổng hợp từ “https://iprice.my/trends/technology/laptop-users-here-are-6-reasons-why-you-should-buy-an-external-keyboard/nên bạn cũng có thể yên tâm về các thông tin bên dưới mà mình chia sẽ.

1/ Hạn chế việc các đầu ngón tay nóng lên

Ai đã từng dùng laptop với tần suất cao, cùng một thời gian dài sẽ hiểu được cảm giác các đòng ngón tay chúng ta nóng ran lên vì đánh máy. Đặc biệt là với các bạn nào làm writer, hay các công việc đòi hỏi soạn thảo văn bản, hay nhập liệu thường xuyên sẽ hiểu rất sâu sắc cảm giác này.

nên hay không sử dụng bàn phím rời cho laptop

Lý do xảy ra việc này cũng dễ hiểu vì nhiệt lượng từ laptop trong quá trình chúng ta làm việc liên tiếp tỏa ra, dó là chưa kể đến các vấn đề nhiệt độ của laptop mà nếu không khắc phục sẽ còn kinh khủng hơn cỡ nào.

Và tất nhiên việc chịu trực tiếp nhiệt độ này, song song các linh kiện thì đó là bàn phím laptop. Gây ra cho bạn những sự khó chịu nhất định, thậm chí việc sao nhãng trong công việc cũng từ nguyên do này.

Nhưng khi sử dụng bàn phím rời cho laptop thì khác, bạn sẽ không còn phải đối mặt với vấn đề về nhiệt độ, vì vốn dĩ bàn phím rời tách biệt hoàn toàn với laptop.

2/ Hạn chế các lỗi đánh máy trên Laptop

Một lý do nữa cho thấy rằng có nên dùng bàn phím rời cho laptop hay không, chính là bạn sẽ kiểm soát được những lỗi chính tả trong khi soạn thảo văn bản.

Đơn giản vì các phím trên laptop được thiết kế sao cho nhỏ gọn nhất có thể, để phù hợp với tổng quan từng bộ phận của máy. Việc đó làm ảnh hưởng tới diện tích của các nút phím và thao tác khi đánh máy của bạn.

dùng bàn phím rời cho laptop

Riêng với những người có các ngón tay quá khổ, thì vấn đề này còn tệ hơn vì chắc lỗi khi đánh máy sẽ gặp phải rất nhiều.

Đơn cử như các thao tác khi bạn dùng cặp tổ hợp phím ctrl + c (copy) hay ctrl + v (paste) thì khoản cách từ phím ctrl tới phím C hay V cũng đã gây ra sự khó khăn trên bàn phím laptop nếu ta chưa quen.

Có nên dùng bàn phím rời cho laptop hay không, theo mình nghĩ trong trường hợp bạn đang gặp phải những sự cố trên thì diện tích rộng của một chiếc bàn phím rời cho laptop sẽ là rất cần với bạn.

3/ Chủ động trong việc giữ khoảng cách tới màn hình laptop

Giới hạn lớn nhất khi dùng bàn phím laptop chính là việc cố định khoản cách từ bàn phím tới màn hình, điều này sẽ rất dễ gây ra những vấn đề về mắt cho bạn. Bởi khoảng cách đặt ra cho phạm vi từ mắt tới màn hình được các chuyên gia đưa ra là 40 cm.

Tất nhiên việc này thì bàn phím laptop không thể đáp ứng được, nếu là một người thường xuyên phải làm việc lâu dài trên laptop. Tốt nhất bạn nên dùng bàn phím rời cho laptop, để có thể giữ khoảng cách tối ưu cho mắt.

sử dụng bàn phím rời cho laptop

4/ Thoải mái chọn vị trí và định vị màn hình linh hoạt

Đã là một người làm việc trên laptop với tần suất cao, trong một thời gian dài. Chắc chắn một điều rằng, bạn sẽ thưởng xuyên có thói quen muốn ngồi ở một tư khác không cố định và đôi khi cũng có phần kì lạ nhưng điều đó lại mang tới cho bạn sự tự nhiên.

Và chính sự tự nhiên đó cũng là một trong những câu trả lời có nên dùng bàn phím rời cho laptop hay không. Bởi sự linh hoạt và tùy ý chọn vị trí tư thế ngồi, đòi hỏi việc bàn phím cũng phải di chuyển theo nhưng làm sao cho cố định được chiếc màn hình mới là vấn đề.

Cho nên bàn phím rời sẽ giúp được cho bạn việc này, ngồi một tư thế ưa thích bất kì mà không còn bị giới hạn bởi việc phải cố định trên chiếc bàn phím laptop.

cách sử dụng bàn phím rời

5/ Dễ dàng vệ sinh hơn và bảo quản cho bàn phím laptop

Việc sử dụng bàn phím laptop rời giúp cho bạn dễ dàng hơn không chỉ là trong khâu đánh máy mà còn là vấn đề vệ sinh. Vì sao mình lại nói như vậy?

Cũng dễ hiểu thôi, bởi bàn phím rời đi theo là cả một dàn laptop cùng linh kiện bên trên, nên khi về sinh bạn sẽ không dễ dàng gì thao tác để có thể vệ sinh sạch sẽ.

Đó là chưa kể đến việc, không thể tháo rời các keycaps ở một số dòng laptop nhất định. Hay nếu có thể tháo rời thì bạn cũng sẽ phải rất cẩn thận bởi các nút phím có thể dễ dàng bị hỏng.

Nhưng bàn phím rời laptop thì không vậy, không chỉ là việc bạn có thể thoải mái hơn khi sử dụng vì việc bản thân có thể dễ dàng vệ sinh.

Song song đó chi phí nếu có chẳng may bạn phải thay một chiếc bàn phím rời là rẻ hơn rất nhiều khi bạn phải thay một chiếc bàn phím laptop.

cách dùng bàn phím rời cho laptop

6/ Hạn chế được tình trạng liệt phím trên Laptop

Laptop được sinh ra không để đáp ứng nhu cầu tốt nhất về công năng của một chiếc bàn phím laptop, do đó độ nảy từ các lò xo bên dưới của các phím sẽ không cao việc đòi hòi các phím có thể nhanh nhạy sau thời gian dài sử dụng là rất khó.

Mà khi càng sử dụng nhiều thì bạn biết đấy, tuổi thọ cho bàn phím laptop sẽ càng giảm nhanh hơn.

Nhưng với bàn phím rời dành cho laptop thì không vậy, đó cũng là giải đáp cho câu hỏi có nên dùng bàn phím rời cho laptop trong trường hợp này.

Bởi bàn phím rời được sinh ra đáp ứng hoàn hảo các nhu cầu cho việc đánh máy từ độ nảy của phím cho tới việc kẹt phím hay hiện trạng liệt phím hầu như sẽ rất ít xảy ra so với bàn phím laptop thông thường.

Nên sử dùng bàn phím rời laptop nếu bạn muốn bảo quản và làm cho chiếc bàn phím laptop nói riêng và cả chiếc laptop nói chung sau thời gian sử dụng.

Vì chỉ cần liệt phím trên bàn phím laptop, cũng đủ làm mất đi giá trị của máy rất nhiều và không thể mang lại giá trị thương mại cao cho bạn nếu như muốn bán lại.

cách sử dụng bàn phím rời cho laptop

7/ Là một combo hoàn hảo khi dùng cùng giá đỡ laptop

Một trong những lý do quan trọng nhất khiến mình đưa ra quyết định cho câu hỏi có nên dùng bàn phím rời cho laptop hay không, đó chính là vì chiếc giá đỡ laptop.

Cho những ai chưa biết thì nếu bạn muốn đặt laptop ở một vị trí tốt cho tư thế ngồi và cho mắt thì sẽ hạn chế rất nhiều nếu dùng với bàn phím laptop được tích hợp sẳn.

Mình hiểu rõ điều này, nên khi dùng bàn phím rời laptop kết hợp cùng giá đỡ laptop đã cho mình một trải nghiệm cực kì tích cực trong tư thế ngồi và vị trí đặt mắt.

Rõ ràng sau một thời gian sử dụng thì những vấn đề về đỏi mỏi vai gáy kể cả cột sống như được đặt ở một vị trí tự nhiên hơn rất nhiều khi dùng cả 2 combo này.

Đây nên là một bộ đôi cho dân văn phòng thật sự trong xuyên suốt những tháng năm làm việc. Và chính bản thân mình cũng cảm nhận được, những khó chịu vật lý khi dùng laptop thông thường đã được đánh tan biến.

Những bất cập khi dùng bàn phím rời cho laptop

Tất nhiên bên cạnh những lý đo để trả lời cho câu hỏi có nên dùng bàn phím rời cho laptop hay không, thì vẫn còn đó những vấn đề khi bạn sử dụng để bạn có thêm phần thông tin khi đưa ra quyết định.

1/ Cồng kềnh và bất tiện

Không thể phủ nhận được rằng, việc được làm việc ngay trên chiếc bàn phím laptop sẽ là thoải mái và đỡ rắc rối hơn rất nhiều so với bàn phím rời.

Bởi khi đã dùng bàn phím rời cho laptop, bạn phải mang theo nó và đó cũng là điểm trừ cho những ai đang đi tìm kiếm sự gọn nhẹ.

Chưa kể tới là chiếc bàn phím rời sẽ chiếm vị trí trên bàn làm việc của bạn hơn và bạn cần một khoảng không gian lớn hơn cho nó.

lý do nên dùng bàn phím rời cho laptop

2/ Có thể bị giới hạn về pin

Tất nhiên khi sử dụng bàn phím rời cho laptop thì phần nhiều các bạn sẽ nghĩ về bàn phím không dây nhiều hơn. Bởi vốn dĩ người chuộng dùng laptop thường đi tìm đến sự đơn giản và tránh khỏi những phiền phức có thể đến từ chính những sợi dây kết nối rồi nùi trên bàn làm việc.

Nhưng lúc này giao thức kết nối không dây thì đòi hỏi bạn phải mất một lượng pin để sử dụng được và đó cũng là hạn chế lớn nhất cho những mẫu bàn phím rời này.

3/ Dễ làm cho laptop nóng hơn

Tất nhiên khi dùng bàn phím rời cho laptop thì bạn vẫn cần phải kết nối với máy để có thể hoạt động được bàn phím. Từ đó thì laptop phải tạo ra một phần điện năng để truyền tải tới chiếc bàn phím rời này.

vì sao nên dùng bàn phím rời cho laptop

Từ đó dẫn đến việc sinh nhiệt và làm nóng máy hơn mức bình thường khi bạn sử dụng bàn phím laptop tích hợp sẵn. Tất nhiên những vấn đề này là không quá quan trọng, nhưng vẫn sẽ mang đến sự khó chịu cho những ai khó tính khi làm việc trên laptop

Qua các ưu và nhược điểm trên mình đã đề cập thì mình tin rằng bạn đã có câu trả lời cho việc có nên dùng bàn phím rời cho laptop hay không. Nhưng lời khuyên ở đây mình dành ra cho các bạn đó là nên, nên vì những điểm mạnh mà chiếc bàn phím rời này mang lại.

Cùng với đó để hạn chế những vấn đề về nhược điểm, hãy dùng bộ bàn phím và chuột không dây của Spa Laptop đang có tại cửa hàng. Chúng sẽ phần nào giảm thiểu đi vấn đề về diện tích cũng như đáp ứng được nhu cầu cho những ai đang cần đến sử nhỏ gọn.

Cách sử dụng bàn phím rời cho Laptop

Sau khi đã tìm hiểu về việc có nên dùng bàn phím rời cho laptop hay không thì cách sử dụng bàn phím rời cũng rất quan trọng. Vì chỉ khi bạn sử dụng đúng cách thì bàn phím rời sẽ phát huy tối đa những lợi ích mà nó mang tới cho bạn.

1/ Xác định loại và bàn phím mà bạn mua, có thể là bàn phím có dây, bàn phím không dây hay bàn phím bluetooth nhưng đa số giao thức kết nối thì vẫn sẽ là qua cổng kết nối USB

  • Đối với bàn phím có dây thì bạn chỉ việc ghim dây vào cổng kết nối USB của laptop là coi như đã có thể sử dụng được.
  • Còn bàn phím rời không dây thì cũng tương tự kết nối đầu cắm USB nhưng phải cẩn thêm một thao tác đó là gắn pin vào để hoạt động. Tùy theo bàn phím bạn mua là gì thì có thể dùng pin AA hay pin AAA.
  • Riêng vời bàn phím bluetooth thì bạn có thể kết nối với laptop mà không cần phải qua cổng kết nối USB 

Ngoài ra còn một điểm lưu ý trong cách sử dụng bàn phím rời của laptop đó chính là trải qua bước cài đặt. Có những mẫu bàn phím bạn phải cài đặt ngắn để có thể phát hiện thiết bị ngoại vi như một yêu cầu tối thiểu từ nhà sản xuất của dòng bàn phím rời này.

*Nhưng nếu bạn nếu sử dụng bàn phím không dây của Spa Latpop, thì có thể yên tâm không chỉ là độ nhỏ gọn, mà còn đơn giản trong khâu kết nối khi chỉ việc ghim vào laptop là đã có thể sử dụng được.

cách sử dụng bàn phím rời của laptop

2/ Sau khi trải qua bước kết nói thì giờ là lúc bạn đã có thể sử dụng được, nhưng vẫn phải lưu tâm đến khoản cách mà mình đã để cập bên trên. Đó chính là việc bạn kéo bàn phím rời laptop giữ khoản cách với màn hình một khoản 40 cm. Đây là vị trí công thái học phù hợp nhất khi làm việc với laptop cùng bàn phím rời và đừng quên đi kèm với laptop là giá đỡ để tạo thành một combo hoàn hảo nhé.

3/ Tiếp đến là đặt bàn tay và cổ tay của bạn ở vị trí tự nhiên sao cho thoải mái nhất lên trên bề mặt các nút bấm trên bàn phím. Điều này giúp cho bạn thoát khỏi các vấn đề về hội chứng ống cổ tay, điều mà bàn phím laptop tích hợp sẳn không thể làm được.

Vừa rồi là 3 bước hướng dẫn bạn cách dùng bàn phím rời cho laptop vô cùng đơn giản. Nhưng khi áp dụng bạn sẽ thu về được trọn các giá trị lợi ích mà vốn dĩ bàn phím laptop tích hợp trong máy không bao giờ có được.

♥♥♥

Đọc tới đây thì Spa Laptop tin rằng bạn đã biết có nên dùng bàn phím rời cho laptop hay không. Nếu đã hiểu được tầm quan trọng của chiếc bàn phím rời, thì hãy sớm ra quyết định và sở hữu cho mình mẫu bàn phím rời cho laptop ưng ý nhất bạn nha. 

5/5 - (8 bình chọn)