Gọi ngay

7 Tư thế ngồi máy tính chuẩn tránh mỏi lưng, cổ, vai và gáy

Tư thế ngồi máy tính quyết định rất nhiều tới không chỉ hiệu suất công việc, mà còn cả những ảnh hưởng về sức khỏe. Nếu bạn không tìm được một tư thế chuẩn cho bản thân.

Hôm nay Spa Laptop sẽ chỉ ra cho bạn, bản thân cần ngồi như thế nào cũng như từng vị trí nhất định của các cơ quan sẽ đặt ra sao để giữ cho cơ thể có một dáng ngồi chuẩn trước máy tính, laptop và cả macbook.

7 tư thế ngồi máy tính chuẩn

1/ Tư thế ngồi máy tính tốt cho mắt

Có lẽ ta sẽ bắt đầu từ trên xuống, thì đó là vị trí đặt mắt để có một tư thế ngồi máy tính, laptop đúng.

tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính

 • Hãy giữ cho tầm mắt của bạn một khoảng cách khoảng 50 cm trước màn hình máy tính tính, laptop, macbook.
 • Đảm bảo giữ cho mắt nhìn thẳng tốt nhất song song với cạnh màn hình, và cái góc tạo bởi mắt và màn hình máy tính hay laptop tốt nhất nên dao động từ 15 tới 30 độ.

Như mình đã có một bài chia sẻ về “Khoảng cách từ mắt tới màn hình máy tính như thế nào là chuẩn“, bạn cũng có thể xem lại để cải thiện tốt hơn tầm nhìn cho đôi mắt trước màn hình máy tính, laptop.

2/ Tư thế ngồi máy tính chuẩn cho cổ

Tất nhiên vị trí đặt mắt cũng quyết định phần nào tới cổ, nhưng sẽ vẫn còn thiếu sốt nếu bạn bỏ qua những lưu ý dưới đây cho cổ để có một tư thế ngồi máy tính hợp lí.

 • Đầu tiên là cố thẳng tự nhiên không khom, cùng vói đó là vị trí dặt màn hình sao cho khi soạn thảo văn bản. Thì dòng văn bản đầu tiên khi bạn soạn thảo sẽ nằm ngang với tầm mắt.
 • Cổ giữ thẳng không nghiêng, để làm được điều này thì bạn phải giữ cho màn hình máy tính, laptop thẳng trực tiếp trước mặt.

tư thế ngồi laptop đúng

*Tất nhiên nếu là màn hình máy tính thì việc này không khó. Nhưng nếu là laptop hay macbook thì bạn cần trang bị thêm một chiếc giá đỡ Laptop để đảm bảo giữ được tư thế ngồi máy tính chuẩn.

 • Song song đó thì màn hình cũng nên đặt ở một khoảng cách bằng với 1 sải tay của bạn khi dơ thẳng ra.
 • Khi trong quá trình làm việc mà phải nhận cuộc gọi từ đối tác, tuyệt đối đừng nghiêng cổ sang một bên để nghe máy. Hãy tạm dừng công việc và nhấc máy lên nghe để giữ cho cổ thẳng, điều này sẽ giúp bạn hạn chế được việc căng cơ.

3/ Tư thế ngồi đúng khi làm việc với máy tính cho lưng

Tiếp theo thì một trong những bộ phận có thể nói rất dễ nhiều người gặp phải các vấn đề như đau, nhức và mỏi đó chính là lưng.

Đây có thể xem là vấn đề lớn nhất mà đại đa số dân văn phòng nào cũng thường xuyên phải đối diện. Tuy nhiên bạn có hạn chế tối đa và tránh khỏi, nếu như giữ cho mình một vị trí đặt lưng chuẩn.

tư thế ngồi làm việc đúng khi sử dụng máy tính là gì

 • Đảm bảo càng nhiều diện tích tiếp xúc của lưng với mặt ghế càng tốt, vì tư thế ngồi trước máy tính cả ngày dài. Đỏi hỏi lưng cần một điểm tựa chắc và bề mặt tiếp xúc lớn, nếu cần thiết bạn cũng có thể trang bị cả gối thắt lưng riêng.
 • Chưa hết thì tư thế ngồi máy tính không bị đau lưng còn phụ thuộc vào cả độ ngả lưng, tốt nhất bạn nên chọn một chiếc ghế văn phòng đảm bảo được độ ngả lưng ra sau của cơ thể (100 tới 110 độ) đây được xem là góc ngả lý tưởng làm giảm áp lức cột sống.
 • Tất nhiên thì khi ngã lưng ngồi làm trên máy tính, laptop thì vai bạn cũng nên thả lỏng không cứng, gồng làm mỏi và tạo áp lực cho cơ thể.

=> Bạn cũng có thể xem thêm bài viết “Tư thế ngồi làm việc đúng để phụ trợ với tư thế ngồi máy tính một cách hoàn hảo hơn nhé.

4/ Cách ngồi máy tính đúng tư thế cho cánh tay

Tiếp đến sẽ là cánh tay, vị trí thường sẽ đặt trên bàn và tiếp xúc vói bàn phím máy tính, laptop cũng rất quan trọng, vì nếu không sẽ dễ dẫn đến căng cơ khi ngồi làm trên máy tính thời gian dài.

ngồi máy tính đúng tư thế

 • Nếu ghế của bạn có tay vịn 2 bên, thì hãy điều chỉnh lên một nấc sao cho vị trí của khuỷu tay mở ra một góc 100 tới 110 độ so với bề mặt bàn.
 • Một tư thế ngồi máy tính chuẩn là khi bàn tay đặt lên phím phải thấp hơn khuỷu tay, các ngón tay hướng xuống bề mặt bàn.
 • Tốt nhất thì ngoài vị trí đặt tay thì cũng nên chọn một chiếc bàn phím phù hợp, nhỏ gọn để ngồi làm đúng tư thế trên máy tính. Để tránh tình trạng vặn cổ tay lên trên, xuống dưới hoặc sang hai bên thường xuyên sẽ không tốt.
 • Lưu ý thì không tựa cổ tay lên thanh chắn trên bàn phím khi bạn đang đánh máy, điều này rất dễ gây mỏi cho cổ tay. Tốt nhất thì phần tựa trên bàn phím chỉ nên dành cho khi bạn rảnh tay.

* Nếu là sử dụng bàn phím laptop hay bàn phím macbook, thì lời khuyên ở đây của Spa Laptop là rất nên trang bị thêm một bộ bàn phím và chuột không dây hoặc có dây tuy vào nhu cầu. Nhưng điều này sẽ giúp cho bạn có một tư thế ngồi máy tính đúng và tốt hơn khi phải dùng trực tiếp bàn phím trong máy và Touchpad.

5/ Tư thế ngồi làm việc với máy tính đúng cho chân

Tiếp đến là vị trí đặt chân khi bạn ngồi làm trên máy tính, laptop trong văn phòng hay bất cứ đâu thì cũng rất quan trọng.

Bởi nếu các bộ phận còn lại làm tốt và giữ đúng tư thế ngồi máy tính chuẩn, thì chân đặt sai cũng rất có thể sẽ phá hỏng tất cả những cố gắng trong thay đổi tư thế ngồi của bạn.

tư thế ngồi máy tính chuẩn

 • Hãy đảm bảo cho toàn bộ bàn chân đặt lên trên bề mặt sản, cùng với đó là đầu gối của bạn cũng phải cao bằng hông. Bắp chân và đầu gối cũng nên đặt vuông góc với nhau (tốt nhất thì lưng và chân tạo thành một góc 100 – 135 độ).
 • Tất nhiên nói thì dễ nhưng nếu ghế ngồi của bạn không cho phép điều đó, khi chân chạm sàn thì tay lại không đảm bảo các tiêu chí tư thế ngồi máy vi tính đúng bên trên thì sao? Bạn có thể dùng thêm đồ kê chân vào để có thể giải quyết vấn đề này một cách ổn thỏa nhất.
 • Chỉ khi chân và hông của bạn đặt đúng vị trí chuẩn, thì khi ấy mới có thể giáp đi áp lực cho lưng dưới và duy trì cho cơ thể thoải mái ngồi trên máy tính, laptop, macbook trong một thời gian dài.

6/ Hít thở sâu để giữ cho tư thế ngồi máy tính đúng

Ngoài những tư thế tư chân, lưng, cổ và cả tay vậy thì hơi thở có liên quan gì đối với một tư thế ngồi máy tính đúng cách.

Tất nhiên là không tác động trực tiếp. nhưng để cân đối toàn bộ các tư thế ngồi máy tính chuẩn bên trên thì hơi thở chính là mắt xích cuối cùng trong việc này.

tư thế ngồi làm việc với máy tính

Bởi vì khi ngồi làm việc, chắc chắn rằng bạn sẽ hình thành những hơi thở nông nhiều hơn là thở sau. Nhưng điều này sẽ làm cho bạn trong vô thức thay đổi các tư thế ngồi máy tính đúng mà vốn dĩ đã làm quen ngay khi ngồi vào bàn làm việc.

Để rồi từ đó dẫn đến ngồi sai lệch tư thế như ban đầu, cho nên hãy tập và làm quen dần giữ cho bản thân hít thở sâu nhiều hơn, điều này sẽ giúp được cho bạn giữ được trọng tâm cơ thể, nhờ khí đi vào trong cơ hoành.

7/ Tư thế ngồi máy tính cho người bị đau lưng

Bên trên nếu giữ được những tư thế ngồi máy tính như mình vừa chia sẻ sẽ là rất tuyệt vời. Nhưng nếu trong trường hợp kém may mắn hơn là trước khi biết tới bài viết này, bạn đã gặp phải tính trạng đau lưng hay nói cách khác là bạn đang phải sống chung với nổi khổ này.

tư thế ngồi máy vi tính đúng

Vậy thì cũng đừng lo mình cũng sẽ có một giải pháp để giúp bạn hạn chế tối đa những cơn đau xảy ra.

 • Như với người bình thường thì góc ngồi đặt ra chỉ cần 100- 110 độ cho lưng là đủ, thì với những trường hợp bị đau lưng. Nếu giữ góc ngồi trên vẫn không làm bạn thoải mái thì bạn có thể thử mở rộng góc ngả lưng lên tới 135 độ, đây được xem là góc ngả ít áp lực nhất cho đĩa đệm.
 • Song song đó bạn cũng có thể kết hợp với việc ngồi xổm khi làm với laptop, đơn cử như dành ra 15 phút mỗi ngày cho tư thế ngồi xổm trước máy tính, laptop.
 • Việc này sẽ giúp bạn giữ được trọn vẹn độ cong của cột sống thắt lưng, song song đó là tăng cường khả năng vận động cho hông và cả cơ thể trong quá trình ngồi làm trước máy tính.
 • Với người bị đau lưng nếu đã thử hết những vẫn không biết tư thế ngồi làm việc đúng khi sử dụng máy tính là gì để phù hợp với mình. Bạn cũng có thể một giải pháp nữa đó là đứng làm việc, cũng rất hợp lý và để làm được điều này thì chắc chắn bạn sẽ cần đến một chiếc bàn laptop đa năng rồi.

8 việc cần làm để cải thiện tư thế ngồi máy tính tốt hơn

Việc giữ cho tư thế ngồi máy tính chuẩn là cần nhưng chưa đủ, bởi để làm được điều này bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số thứ để có phụ trợ bên cạnh tư thế ngồi sao cho đúng khi làm việc.

1/ Trang bị thêm giá đỡ laptop, màn hình

Như mình đã để cập bên trên thì giá đỡ laptop, sẽ là phụ kiện quan trọng với những ai đang làm việc trên laptop muốn ngồi đúng tư thế. Và cả màn hình máy tính cũng vậy nếu chiều cao chưa đủ tầm bạn cũng nên có giá treo màn hình.

tư thế ngồi trước máy tính

2/ Trang bị thêm bàn phím và chuột rời

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng khi dùng thêm chuột vả bàn phím ngoài cho máy tính và cả laptop, macbook. Không chỉ phục vụ cho công việc mà nó còn làm cho tư thế ngồi máy tính của bạn tốt hơn nhờ vào việc thao tác thoải mái.

3/ Nâng cấp kích thước cho màn hình máy tính, laptop

Để có thể giữ được tư thế ngồi máy tính không bị đau lưng và đúng thì một chiếc màn hình nhỏ để phục vụ đáp ứng nhu cầu cả một ngày dài là không đủ.

Ngay khi ấy có thể bạn sẽ chồm người lên trên, gập cổ để có thể thấy rõ được đoạn văn bản, hình ảnh hiển thị trên màn hình.

Do đó dù là màn hình máy tính, hay laptop nếu đang cảm thấy bản thân khó chịu trong vấn đề xem và nhìn hãy nâng cấp kích thước màn hình lên. Vì nó không chỉ bảo vệ mắt mà còn bảo vệ cả tư thế ngồi máy tính của bạn đấy.

tư thế ngồi máy tính đúng

4/ Sắp xếp lại góc bàn làm việc

Việc sắp xếp các vật dụng cần thiết gần với tầm tay hơn, cũng là việc quan trọng để giúp cho bạn giữ được tư thế ngồi máy tính tốt hơn.

Vì nếu những vật dụng cần thiết mà xa tầm với của bạn, rất có thể sẽ dễ dàng dẫn đến việc rướn người để lấy. Điều này sẽ rất dễ ảnh hưởng tới xương khớp khi đột ngột thay đổi trạng thái như vậy.

5/ Năng vận động hơn

Tất nhiên tư thế ngồi máy tính đúng phải đi kèm với cả việc vận động thường xuyên. Do chắc chắn rằng, khi đã ngồi cả ngày dài thì những ảnh hưởng tiêu cực lên cơ thể là có.

Vì vậy những cách vận động đơn giản như vươn vai tại chỗ, xoay cổ tay hay các bài tập thêm cho xương chậu và cả lưng là rất cần thiết. Mình nghĩ thì các bài tập này bạn hoàn toàn có thể làm tại chỗ lại còn có thể chia sẻ đến cho đồng nghiệp của mình nữa.

tư thế ngồi máy tính không bị đau lưng

6/ Tạo thời gian nghỉ ngắn

Việc để giữ cho bản thân một thư thế ngồi máy tính đúng cách cả ngày dài thì có thể nói là việc không thể nếu bạn không cho cơ thể mình nghỉ ngơi.

Hãy biết cân bằng hơn và tự tạo cho bản thân khoảng ngắn thời gian trong giờ làm, có thể là 1 – 2 phút nhưng từng ấy cũng đủ để bạn làm mới lại mình và tiếp tục công việc một cách hăng say hơn., cùng một tư thế ngồi máy tính đúng.

7/ Cân bằng dinh dưỡng

Rõ ràng thì không thể đảm bảo rằng một cơ thể suy nhược do việc ăn uống vô độ sẽ có tư thế ngồi máy tính đúng được.

Vì vậy, khi đã quan tâm tới sức khỏe của bản thân thì trước hết hãy bỏ qua đi những việc bạn phải làm như thế nào. Mà trên hết là ăn như thế nào để đảm bảo thể trạng cơ thể là tốt nhất.

tư thế ngồi máy tính đúng cách

8/ Ngủ đủ giấc

Bạn muốn giữ cho bản thân ngồi máy tính đúng tư thế, nhưng lại để cơn buồn ngủ ập đến ngay trong giờ do không ngủ đủ giấc một thời gian dài.

Chắc chắc việc duy trì tư thế đúng là rất khó với tình trạng như vậy, bạn nên thay đổi vì thiếu ngủ kéo theo rất nhiều hệ lụy không chỉ riêng về tư thế ngồi máy tính đâu bạn nha.

♥♥♥

Vừa rồi là tổng hợp những gì tốt nhất từ cách làm cho tới chuẩn bị để bạn có một tư thế ngồi máy tính chuẩn mà mình đã tham khảo từ nhiều nguồn và đặc biệt là wikihow mà bạn có thể xem thêm tại đây: https://www.wikihow.com/Sit-at-a-Computer

Hi vọng qua bài viết của Spa Laptop sẽ giúp cho bạn cải thiện được không chỉ là hiệu suất công việc, mà còn cả sức khỏe của riêng bản thân.

Và tất nhiên nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ đến cho bạn bè và người thân để cùng nhau có một tư thế ngồi máy tính chuẩn nhé.

5/5 - (3 bình chọn)

Thêm bình luận của bạn