Tư thế ngồi làm việc đúng để cải thiện sức khỏe dân văn phòng nên biết

Tư thế ngồi làm việc đúng, một hành động tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu bạn ngồi sai tư thế. Hậu quả để lại là rất lớn vì vậy tốt nhất nên tự bản thân tìm hiểu và thay đổi ngay từ bây giờ.

Còn cụ thể khi ngồi sai tư thế khi làm việc sẽ gây ra cho bạn những hậu quả gì? Cũng như làm thế nào để có thể thay đổi và ngồi đúng tư thế khi làm việc thì cùng Spa Laptop xem tiếp những thông tin bên dưới nha.

Tư thế ngồi làm việc đúng là gì?

tư thế ngồi chuẩn

Có thể nói một tư thế ngồi làm việc đúng là khi bạn ở trong một thể trạng thoải mái nhất. Khi ấy, các cơ khớp được cân băng với nhau không bị chèn ép vào một vị trí cố định nào đó.

Chắc chắn khi ấy cơ thể bạn sẽ không phải căng cứng hay ngồi lệch sang một bên. Đơn giản hơn có thể là vị trí đặt tay sai cách, chân đặt không đúng cũng là thứ quyết định tư thế ngồi làm việc đúng.

Vì vậy có thể nói sự cân bằng, thoải mái của toàn bộ cơ thể chính chìa khóa dẫn đến một tư thế ngồi làm việc đúng.

Ngồi làm việc đúng tư thế có lợi ích gì?

Vậy thì ngoài sự thoải mái và cân bằng khi duy trì một tư thế ngồi làm việc đúng bạn còn nhận được những lợi ích gì từ một tư thế chuẩn?

cách ngồi đúng tư thế

+ Hạn chế những ảnh hưởng xấu lên cơ xương khớp, tránh cong vẹo cột sống.

+ Giữ được việc lưu thông tuần hoàn máu tốt hơn người ngồi sai tư thế khi làm việc.

+ Cải thiện tâm trạng, tinh thần khi duy trì tư thế ngồi làm việc đúng cả ngày dài

+ Thoát khỏi cơn đau mỏi vai gáy kinh niên của dân văn phòng. Đặc biệt rất dễ xảy ra với đa số đối tượng làm việc với máy tính xác tay mà không dùng giá đỡ laptop.

+ Tránh được những rủi ro không đáng có về sức khỏe thể chất khi ngồi không đúng tư thế.

+ Cuối cùng là cải thiện hiệu suất làm việc được hiệu quả hơn. Bởi như bạn biết ta không thể tập trung tăng năng suất khi phải chịu cảnh đau lưng, mỏi cổ,…

Tất cả là những lợi ích mà thậm chí là còn nhiều hơn khi bạn giữ cho mình một tư thế ngồi đúng.

Vậy thì nếu không ngồi đúng tư thế làm việc, thì những hậu quả gì sẽ xảy ra với bạn.

Cùng Spa Laptop xem tiếp nhé!

Những ảnh hưởng xấu khi không ngồi đúng tư thế làm việc

Dựa vào những thông tin lợi ích thì mình nghĩ, bạn cũng có thể phần nào đoán ra được những ảnh hưởng của một tư thế ngồi sai trong thời gian dài là như thế nào.

tư thế ngồi làm việc sai

Nhưng sự thật mà bạn chưa nghĩ đến có thể sẽ tệ hơn nhiều đấy.

+ Hình thành những cơn đau lưng và mỏi vai gáy, dễ thấy nhất là ngay cột sống thắt lưng. Về lâu về dài có thể là thoái hóa đốt sống cổ.

+ Nhức đầu chóng mặt dễ dàng xuất hiện chỉ trong vài giờ làm việc. Cũng dễ hiểu thôi khi bạn làm việc với khoảng cách màn hình không đúng kèm thêm là một tư thế ngồi sai thì việc này rất dễ xảy ra.

+ Hạn chế lượng oxy bơm đến tim và não, việc ngồi sai dễ làm cho lượng oxy không thể bơm đủ đầy đến cho tim và não. Điều này là lý do bạn dễ dàng bị choáng khi đứng dậy ra khỏi bàn.

+ Tiêu hóa kém kèm theo là ảnh hưởng đến các chức năng bên trong nội tạng, khi giữ cho bản thân trong một tư thế ngồi không đúng suốt thời gian dài.

ngồi sai tư thế khi làm việc

Đó là sơ lược những thông tin mà mình được biết khi bạn không giữ được cho bản thân cách ngồi làm việc đúng tư thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân như thế nào.

Vì vậy nếu bạn đang mắc phải những vấn đề trên, hay bản thân tự biết rằng mình đang sai tư thế làm việc.

Đừng lo lắng, ngay bên dưới đây mình sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các cách giữ cho tư thế ngồi máy tính làm việc đúng.

Các tư thế ngồi đúng khi làm việc

Một lưu ý trước khi bắt đầu là có thể các bước mình hướng dẫn qua con chữ có thể dài dòng. Tuy nhiên mình tin chắc rằng ai ai cũng có thể áp dụng và thực hiện tốt các bước làm bên dưới mà không cần mất quá nhiều công sức.

Cái quan trọng nhất chính là thay đổi thói quen và cách ngồi của bạn

Bắt đầu thôi!

1/ Điều chỉnh lại tư thế đặt lưng

tư thế ngồi làm việc đúng cách khi sử dụng máy tính là gì

Trước mắt ta nên đi từ chiếc ghế, vật dùng được bạn tiếp xúc trực tiếp cần lưu ý chỉnh sao cho phần lưng dưới của bạn được nâng đỡ, vì đây là vị trí mà khi ngồi sai những cơn đau dễ dàng hình thành nhất.

Do vậy, một chiếc ghế được tinh chỉnh đúng bởi người sử dụng sẽ giảm tối đa áp lực lên lưng. Chỉ với vài thao tác đơn giản có thể là tăng hạ chiều cao, vị trí đặt lưng và độ nghiêng.

Lưu ý là đầu gối nên thấp hơn hông của bạn, nếu ghế bạn ngồi không có nhiều chức năng điều chỉnh thì cũng có thể tận dụng chỗ gác chân để tạo cảm giác thoải mái hơn và đừng quên là giữ lưng thẳng khi tựa vào ghế nhé.

2/ Tư thế ngồi đúng của tay và cổ tay

ngồi làm việc đúng tư thế

Ở phần này nếu là laptop thì bạn nên kết hợp cùng bàn phím rời, còn nếu là bàn phím máy tính bàn thì bạn cần đảm bảo một vài tiêu chí sau:

+ Cổ tay và căng tay được đặt thẳng ngang về bề mặt bàn (tạo thành góc 90 độ so với thân người), việc này sẽ hạn chế căng tức tay và cổ tay của bạn khi phải đánh máy và giữ trong tư thế cố định thời gian dài.

Một điểm nữa là tốt nhất nếu bạn không đảm bảo được một góc 90 độ từ cánh tay tới thân người, thì cũng có thể để thấp hơn khuỷu tay một xíu để đảm bảo tư thế ngồi làm việc đúng bạn nha.

+ Lưu ý không nên giữ cho tay ghì vào bàn phím, dùng lực nhiều điều này sẽ làm cho bạn dễ bị hội chứng ống cổ tay. Chưa hết còn có thể làm cho vai của bạn bị mỏi hơn khi tạo ra áp lực này từ phía cánh tay của bạn.

3/ Tư thế ngồi chuẩn với chân

tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng

Mời bạn xem thêm bài viết: ” 3 vị trí đặt giá đỡ laptop trên giường, để bàn, đứng

Tốt nhất ở vị trí bàn chân bạn nên giữ cho đùi và thân mình tạo được một góc 90 tới 100 độ là tốt nhất. Riêng ở phần bắp chân thì nên tạo với đùi một góc 90 độ để tạo thành một tư thế ngồi chuẩn.

Đảm bảo được một việc rằng lòng bàn chân của bạn đặt phẳng trên mặt đất mà không bị gượng ép phải co hay uốn cong lại. Tất nhiên mình biết, điều này là đơn giản với những chiếc bàn, ghế sinh ra là dành cho bạn.

Nhưng trong trường hợp đối với những ai có chiều cao quá khổ, hay khiêm tốn cũng đều có giải pháp

Nếu bạn có chiều cao khiêm tốn, không phù hợp và chân chưa thể chạm đất bạn có thể tân dụng thêm một chiếc bục kê cân hay đồ dùng gì có thể tận dụng được.

Ngược lại nếu bạn có chiều cao quá khổ, có thể sẽ phải gượng ép bản thân duỗi chân thẳng ra. Hoặc là kê chiếc ghế của bạn lên, hoặc thay đổi chiều cao chiếc bạn của bạn.

tư thế ngồi làm việc đúng cho dân văn phòng

Một điểm nữa ở tư thế chân để có thể có một tư thế ngồi đúng cho dân văn phòng chính là thói quen bắt chéo chân. Mình thấy có không ít người có thói quen này, nhưng đây là tư thế hoàn toàn không nên duy trì khi ngồi làm việc.

Bởi việc bắt chéo chăn sẽ làm cho một chân còn lại chịu lực nhiều hơn, từ đó dẫn đến những vấn đề cong vẹo cột sống và tăng thêm phần áp lực cho lưng khi không ngồi thẳng.

4/ Tư thế ngồi làm việc đúng của cổ

ngồi sai tư thế khi làm việc

Quan trọng không kém phần lưng chính là cổ, nếu tư thế cổ không đúng rất dễ kéo theo vai gáy của bạn bị mỏi. Đó cũng là lý do mình rất thường lưu ý với những bạn sử dụng laptop nên trang bị thêm giá kê laptop.

Dễ thấy nhất chính là việc cúi gập cổ về phía màn hình để có thể nhìn thấy rõ hơn. Thứ hai là ngửa cằm ra sau nếu màn hình đặt ở vị trí cao hơn tầm mắt.

Vì vậy hãy cân đối lại vị trí đặt màn hình máy tính, laptop hay macbook để giữ cho cổ và mắt hướng thẳng tới màn hình mà không phải cuối hay ngửa ra sau, tranh những tai nạn xương khớp và tệ nhất là thoái hóa đốt sống cổ.

5/ Vị trí đặt mắt cho tư thế ngồi làm việc đúng cách

tư thế ngồi đúng khi làm việc

Sau khi đảm bảo được mắt nhìn và cổ thẳng thì vị trí khoảng cách cũng là thứ rất quan trọng, để giữ cho bạn tránh mỏi mắt và những cơn đau đầu có thể hình thành khi ngồi sai tư thế.

Tốt nhất là tuân thủ theo các quy tắc, “khoảng cách từ mắt tới màn hình” đây cũng là một bài viết mình đã viết rất chi tiết bạn có thể tham khảo và tìm hiểu để chọn một tư thế ngồi tốt nhất cho mắt tới màn hình máy tính, laptop,…

6/ Giữ cho các đồ vật cần thiết gần bạn

tư thế ngồi làm việc chuẩn

Một điểm cũng rất nên bổ sung trong tư thế ngồi làm việc đúng của dân văn phòng chính là việc sắp xếp các đồ dùng. 

Có thể là quyển sổ tay, cây việc hay là bình nước uống tốt nhất nên để gần vị trí mà bạn có thể dễ đưa tay lấy nhất, mà không cần phải vươn toàn bộ thân người kéo căng cơ thể.

Lý do vì sao thì cũng rất dễ hiểu, khi bạn ngồi làm việc hàng giờ trong một tư thế cố định. Và rồi đột ngột kéo căng chỉ để lấy cây viết hay bình nước đặt ở đằng xa, sẽ làm thay đổi chuyển động một cách đột ngột của các cơ khớp và rồi dẫn đến chấn thương.

Cải thiện tư thế ngồi làm việc tốt hơn với những mẹo này

Tất nhiên thì chỉ tuân theo các nguyên tắc thôi là chưa đủ, bạn còn cần có thêm sự kết hợp khác trong quá trình làm việc để giữ được không chỉ là tư thế đúng mà cả sức khỏe thể chất, tinh thần cũng được cải thiện.

1/ Tự tạo cho bản thân thời gian vận động trong giờ làm việc

cải thiện tư thế ngồi làm việc

Cách ngồi đúng tư thế không khó, nhưng duy trì một thói quen vận động khi làm việc có lẽ không hề đơn giản. Tuy nhiên nên có cho mình ý thức, tự giác trong vấn đề này để tư thế ngồi được chuẩn hơn và sức khỏe cải thiện.

Có không ít các nghiên cứu chỉ ra rằng, cứ dành ra sau 30 phút làm việc thì nên có những bài tập nhỏ vận động đan xen vào, chỉ với việc đi lại hay vận động tay chân.

Điều này sẽ giảm đi đáng kể những nguy cơ về sức khỏe khi ngồi làm việc quá lâu. Bạn sẽ dễ dàng mà thực hiện được, chỉ việc tự ý thức hay cũng có thể dùng báo thức để có thể duy trì thói quen này trong quá trình ngồi làm việc.

2/ Đứng làm việc

tư thế ngồi làm việc đúng cách

Ở Việt Nam chưa áp dụng mô hình này, nhưng ở nước ngoài thì có, khi linh hoạt kết hợp giữa đứng và ngồi làm việc. Việc này sẽ giúp cho bạn cải thiện lưu thông máu cũng như hệ tuần hoàn được tốt hơn.

Để thực hiện cách làm này, chỉ việc kê laptop hay máy tính của bạn lên vừa tầm đủ để bạn có thể thoải mái khi thao tác đánh máy và làm việc.

Điều này có thể khó với những người làm việc với máy tính, tuy nhiên sẽ rất đơn giản với ai đang làm việc trên Laptop khi dùng bàn kê laptop đa năng để đứng làm việc.

3/ Kết hợp cùng các phụ kiện

phụ kiện hỗ trợ cho tư thế ngồi làm việc đúng

Có thể nói việc tư thế ngồi làm việc đúng sét về mặt lý thuyết cũng như những nguyên tắc chung là hoàn toàn có thể làm được. Tuy nhiên với tính chất công việc ở từng văn phòng cũng như trang thiết bị khác nhau vì thế còn những hạn chế.

Không thể đảm bảo bản thân bạn sẽ tuân thử 100% các nguyên tắc. Tuy nhiên để biến việc không thể thành có thể, đừng quên tận dụng thêm vào đó là các phụ kiện có sẵn.

Tùy vào vấn đề trong quá trình giữ cho tư thế ngồi làm việc đúng thì chắc chắn đâu đó trên “Google” sẽ có những giải pháp phụ kiện thay thế đễ hộ trợ phục vụ bạn.

Hãy tận dụng mọi thứ hỗ trợ xung quanh mình và đừng bao giờ bị động khi gặp phải vấn đề bạn nha!

♥♥♥

Bên trên là tất cả những hướng dẫn chi tiết nhất mà Spa Laptop đã tổng hợp được để có cho bạn một cách ngồi đúng tư thế.

Mong rằng qua bài viết bạn sẽ cải thiện được không chỉ là một tư thế ngồi làm việc đúng, mà thêm vào đó là sức khỏe thể chất, tinh thần, cùng hiệu suất công việc cũng sẽ tăng cao nha.

5/5 - (3 bình chọn)

Gọi ngay