Gọi ngay

15 Bước vệ sinh bàn phím Laptop sạch sẽ bụi bẩn mọi ngóc ngách

Vệ sinh bàn phím laptop vì sao lại quan trọng? Bởi bàn phím là nơi dễ dàng bám bụi bẩn, đồng thời dẫn đến những vấn đề phát sinh cho máy mà bạn không hề muốn từ bụi bẩn.

Không khó để bạn có thể vệ sinh bàn phím laptop, nhưng nếu vệ sinh không đúng cách sẽ dễ dàng gây hỏng hóc không chỉ là cho bàn phím mà còn liên quan tới cả những linh kiện bên trong.

Vì vậy hãy để Spa Laptop chỉ ra cho bạn, làm như thế nào để có thể vệ sinh bàn phím laptop đúng cách nhất.

Lý do vì sao cần vệ sinh bàn phím Laptop?

Trước khi đi tới những cách làm để bạn vệ sinh bàn phím laptop, thì cũng mình đi tìm tới những lý do, cũng như sẽ là căn nguyên của vấn đề. Để từ đó bạn biết và sẽ hình thành một thói quen tốt đó là vệ sinh bàn phím nói riêng và vệ sinh laptop nói chung thường xuyên.

Như chúng ta đã biết thì bụi bẩn có thể tới từ không khí, hay như sự sơ ý của chúng ta từ những mẫu vụn đồ ăn hay tóc gãy rụng. Tất cả đều là những nguyên nhân mà dẫn đến cho bàn phím bạn đầy bụi bẩn.

Về lâu về dài thì sao? Khi mà bụi bẩn đã bám đủ trong lòng bàn phím laptop, thì càng nhiều sẽ càng làm tích lũy và lấn sâu vào bên trong hơn nơi những linh kiện quan trọng nhất của máy đang làm việc và hoạt động.

cách vệ sinh bàn phím laptop

  1. Hậu quả trước mắt mà bạn sẽ phải đón nhận do việc xem thường bụi bẩn bám lên bàn phím laptop đó chính là hư bàn phím. Các phím bấm sẽ giảm dần độ nhạy, và tới một ngày là không thể phản hồi khi bạn thao tác đánh máy.
  2. Tiếp đến là vấn đề về nhiệt độ sẽ phát sinh, tình trạng nóng máy thường xuyên xảy ra mà bạn lại không hiểu tại sao. Thì câu trả lời đó chính là bụi bẩn khi đã bám quá nhiều lên bàn phím laptop gây ra.
  3. Đơn giản và dễ nhất thấy nhất chính là khó làm sạch và vệ sinh bàn phím laptop, khi mà khối lượng bụi đã tích tụ và bám bản quá lâu, thì dù cho dùng phương pháp nào cũng khó có thể mà làm sạch hoàn toàn được.
  4. Nghiêm trọng nhất có lẽ là việc ảnh hưởng của bụi bẩn đi từ bàn phím, xâm nhập vào bên trong các linh kiện. Hiện tượng giật lag của laptop sẽ bắt đầu hình thành và rồi từ đó khi bạn can thiệp vệ sinh, rất có thể sẽ là quá muộn mà bạn phải nghĩ tới giải pháp thay thế máy mới hay linh kiện mới.

Qua các lý do mà mình nêu trên, chắc bạn đã thấy được tầm quan trọng của việc vệ sinh bàn phím laptop thường xuyên là như thế nào. Nó không chỉ là về mặt hình thức, mà nó còn tác động đến tuổi thọ của laptop nếu bạn không muốn phải mất nhiều chi phí cho việc tu sửa.

Cho nên hãy tập cho mình thói quen làm sạch bàn phím và laptop định kì với những cách mà mình sắp đề cập tới dưới đây.

6 bước đơn giản vệ sinh bàn phím Laptop diệt sạch bụi bẩn

Ở đây mình sẽ chỉ trước cho bạn về quá trính để căn bản để làm sạch một chiếc bàn phím laptop ta sẽ nên bắt đầu từ đâu. Và tất nhiên là không hoàn toàn là tự do mình nghĩ ra, mà được tham khảo từ https://www.wikihow.com/Clean-a-Laptop-Keyboard, nên các bạn có thể yên tâm khi áp dụng các bước này nhé.

1/ Rút dây sạc và tắt laptop

Tắt nhiên trước khi bắt tay vào vệ sinh và làm sạch bàn phím cho laptop mình phải đảm bảo nguồn điện và các kết nối đã được dừng lại hoàn toàn. Để rồi từ đó bạn mới có thể tự tin mà không lo các vấn đề về điện năng và vì là vệ sinh bàn phím laptop thì không thể để cho chúng hoạt động được. Bởi rất có thể trong quá trình vệ sinh khi bạn chưa tắt máy sẽ vô tình xóa hay làm mất đi phần mềm bất kì.

vệ sinh bàn phím laptop dell

2/ Lật ngược laptop lại và lắc, đập nhẹ vào vỏ máy nơi có bàn phím

Khi làm bạn lưu ý làm ngoài sân và nhớ trang bị thêm khẩu trang để tránh bụi bẩn có thể xâm nhập vào cơ thể. Việc làm này sẽ giảm đi một khối lượng bụi đáng kể trong các khe hở bàn phím, trước khi ta bắt đầu tiến tới những bước vệ sinh kĩ lưỡng hơn.

Cho những ai ít vệ sinh bàn phím laptop thường xuyên, thì khi gặp cảnh tưởng rất nhiều mãnh vụn, hay bụi bẩn rơi xuống bạn sẽ bất ngờ vì sao nó có thể dơ tới vậy đấy.

3/ Kết hợp bàn chải(cọ) lông mềm và bình xịt khí nén

Ở bước này bạn có thể tận dụng bộ dụng cụ vệ sinh chuyên dụng cho laptop, sẽ có trang bị những phụ kiện này. Và một điều cần lưu ý khi bạn dùng bình xịt nén khi để vệ sinh, thì laptop bạn vẫn đang úp ngược lại nhé bởi và khi xịt nhớ chọn những khe hở của bàn phím. Việc này sẽ tác động và thổi trực tiếp tới các mãnh vụn, hay là bụi bẩn còn bám bên trong.

Song song đó kết hợp với bàn chải lông mềm hoặc cọ để bạn quét vệ sinh đồng thời để đảm bảo bàn phím laptop được xử lí triệt để hoàn toàn bụi bẩn.

cách vệ sinh bàn phím laptop asus

4/ Lau bề mặt bên ngoài bàn phím laptop bằng khăn vải sợi lông mềm

Tiếp đến, bạn nên thấm một chút dung dịch vệ sinh bàn phím laptop chuyên dụng lên một chiếc khăn lông mềm để tránh trầy xước khi dùng khăn thô, cũng như nhờ vải mềm mà bụi bẩn bám nhiều hơn được trên bề mặt khăn.

Nhưng một điều bạn cần nhớ, là tẩm ướt một lượng dung dịch vừa phải để đảm bảo sao cho ngay khi bạn chùi xong, thì bề mặt sẽ bốc hơi nước hoàn toàn trên bàn phím.

Đảm bảo rằng tránh đọng lại nước và nhớ là để khô hoàn toàn trong suốt quá trình vệ sinh bàn phím laptop và máy trước khi bạn khởi động máy lên nha.

cách vệ sinh bàn phím laptop dell

5/ Xử lý vệt bụi bẩn cứng đầu bằng tăm bông cùng cồn

Tất nhiên bấy nhiêu là chưa đủ đảm bảo bề mặt bàn phím sẽ sạch bụi bẩn hoàn toàn.

Bởi cũng như bao thiết bị trong gia đình khác sẽ có những vệt bụi cứng đầu mà lúc này bạn phải cần dùng tới biện pháp mạnh hơn dó là cồn. Đồng thời thu nhỏ phạm vi tiếp xúc để có thể đánh bay vệt bụi trên bàn phím laptop này bằng tăm bông.

Hãy tấm ướt tăm bông với cồn và xem trên bàn phím, đâu là vị trí khó xử lí bụi bẩn nhất thì bạn sẽ chùi và vệ sinh bàn phím laptop bằng tăm bông. Nhớ là đừng để cồn ướt hay đổ trực tiếp ngay lên bàn phím của bạn nhé, chỉ đơn giản tẩm ướt và chùi thôi.

làm sao để vệ sinh bàn phím laptop

6/ Dùng khăn khô lau và làm sạch đánh bóng bàn phím

Bước cuối cùng thì bạn có thể dùng khăn khô, hay khăn lau chuyên dụng để có thể làm sạch và lâu lần nữa để đảm bảo rằng bụi đã được xử lí hoàn toàn.

Đây coi như bước tổng kết, để làm bóng lại bàn phím laptop và để thật khô trước khi khởi động và trải nghiệm sau khi vệ sinh bàn phím laptop thật sạch là như thế nào nhé.

Đó là các bước hướng dẫn vệ sinh bàn phím laptop đúng cách và theo trình tự nhất, mà mình đã tổng hợp một cách đơn giản nhất để bạn có thể làm ngay khi vừa đọc xong bài viết.

Nhưng tiếp sau đây, mình cũng sẽ gợi ý thêm cho bạn, các cách khác mà bạn có thể thay thế và ứng dụng nó trong quá trình làm sạch bàn phím laptop. Hay là linh hoạt hơn giữa nhiều cách để cho bàn phím laptop của bạn đảm bảo sạch sẽ nhất.

cách vệ sinh bàn phím laptop hp

3 cách vệ sinh bàn phím Laptop tổng hợp

1/ Sử dụng gel vệ sinh bàn phím laptop

Có thể bạn chưa biết thì ngoài khăn lau, một cách tác động trực tiếp mà lại có thể thổi bay bụi bẩn đó chính là dùng “Gel vệ sinh bàn phím“. Một sản phẩm hiện có tại bên Spa Laptop và đây cũng là cách vệ sinh bàn phím laptop asus của mình đã trải nghiệm. Và cho thấy độ hiệu quả của nó, khi tiếp xúc tới bụi bẩn hầu như là tuyệt đối.

Từ các vệt bụi khó xử lý, hay là nằm sâu bên trong thì ngay khi bạn cho chúng tiếp xúc với gel vệ sinh bàn phím sẽ có thể xử lí và làm sạch bàn phím laptop một cách tuyệt với nhất.

tháo bàn phím laptop

2/ Dùng băng keo

Một giải pháp thủ công và gần gũi hơn mà không cần quá nhiều sự chuẩn bị đó là dùng băng keo trong. Bạn có thể gập lại hay cuộn tròn sao cho các bề mặt kết dính của băng keo tiếp xúc được với bụi bẩn bên trong các khe rảnh bàn phím laptop.

Với từng đó keo dính là đủ để bạn lấy ra ngoài được hết các vệt bụi bẩn cứng đầu. Tùy vào tiết diện của lớp keo tiếp xúc, mà bạn có thể gập lại và tìm tới nơi bụi bẩn đang nấp để vệ sinh bàn phím laptop.

hướng dẫn vệ sinh bàn phím laptop

3/ Tháo rời Keycaps và vệ sinh sâu bên trong

Đây có thể xem là cách rất hiệu quả để làm sạch bụi bẩn, vì sau khi tháo rời thì từng lớp bụi hay từng mảng vụn nào sâu bên trong cũng đều sẽ hiện ra rõ nét nhất.

Tuy nhiên đây là cách làm cần phải kĩ lưỡng vì có thể laptop bạn không cho phép làm điều này. Hãy tìm hiểu dòng máy của mình trước khi bắt tay vào việc tháo rời các nút phím laptop để vệ sinh bạn nha.

6 Bước vệ sinh nút phím Laptop Keycaps đúng cách

Bên trên mình đã nói cho bạn về việc tháo dời keycaps bên trong để vệ sinh, tuy nhiên thì việc làm này cần có sự chuẩn bị và các bước làm cụ thể hơn. Do vậy mình sẽ dành riêng ra để cụ thể và hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh nút bàn phím laptop này.

1/ Tìm hiểu thông tin dòng máy laptop có thể tháo rời keycaps hay không

Bạn phải hiểu một điều, ở từng dòng laptop khác nhau thì cấu tạo nút bàn phím keycaps cũng sẽ khác nhau. Vì vậy sẽ có những dòng keycaps hầu như được sinh ra là để thao dời, nên bạn rất dễ dàng để tháo rời nút phím ra và vệ sinh. 

Nhưng ngược lại một số keycaps trên các mẫu bàn phím laptop của những dòng máy khác, thì lại không thể tháo rời và được cố định hoàn toàn trên đó. Vì vậy tốt nhất ở với những mẫu bàn phím này bạn nên chọn giải pháp vệ sinh bàn phím laptop tổng thể như bên trên mình đã liệt kê.

làm thế nào để vệ sinh bàn phím laptop

Tìm hiểu và biết được rõ dòng laptop của bạn có thể tháo rời ra được các keycaps hay không là việc trên hết. Sau khi xác định, thì cũng phải thật tỉ mỉ khi tháo vì các chốt bằng nhựa cũng được bám chặt và các keycaps. Cho nên hãy nhẹ nhàng nhưng chạm đúng chỗ để có thể tiến hành tháo dời an toàn.

2/ Chọn lọc các nút phím laptop đễ vệ sinh

Dù là bàn phím của bạn cho phép việc tháo dời các keycaps. Tuy nhiên, không nên lạm dụng điều này mà gỡ một loạt các keycaps ra cùng lúc vì rủi ro là sẽ có từ các khớp nhựa mà mình đề cập tới bên trên. 

Hãy linh hoạt hơn trong việc kết hợp giữa vệ sinh bàn phím laptop tổng thể, cùng việc chọn cụ thể từng keycaps khó vệ sinh để làm sạch bụi bên trong. Thì đó là sẽ sự kết hợp hoàn hảo trong khâu làm sạch bàn phím laptop mà lại đảm bảo độ bền cho cả máy và phím.

ve sinh ban phim laptop bi liet

3/ Chụp lại bàn phím laptop trước khi bắt tay vào tháo dời keycaps

Kĩ lưỡng hơn trước khi vệ sinh bàn phím laptop, thì bạn nên làm thêm một khâu đó là chụp lại toàn bộ bàn phím. Vì nếu bạn là một người không nhớ rõ các vị trí của từng nút keycaps một mà lại tiền hành tháo dời hàng loạt.

Từ đó, sẽ rất dễ đến tình trạng bạn quên đi vị trí mặc định bạn đầu, cũng như sẽ rất vất vả khi xác định lại nếu bạn không quen. Đừng chủ quan và bỏ qua bước này, nhất là với các phím kí tự đặc biệt và phím chức năng bạn nha.

4/ Tiến hành cạy cát nút phím laptop bằng dụng cụ nhỏ và dẹp phẳng

Không như bàn phím máy tính có nút tháo rời keycaps chuyên dụng. Với laptop bạn cần phải chuẩn bị thêm những phụ kiện có thể đến từ các vật dụng trong nhà.

Sao cho đảm bảo món đồ bạn sử dụng nhỏ vừa tầm keycaps và phẳng dẹp nếu bạn không muốn làm hỏng bàn phím của mình, trước cả việc vệ sinh bàn phím laptop.

vệ sinh bàn phím laptop asus

+ Đầu tiên cầm vật dụng đưa gần tới vị trí cạnh của nút keycaps nhất ngay bền dưới phím. Đảm bảo vị trí đó bạn có thể đưa vật dụng của mình chạm được đồng thể có thể cậy lên một lực vừa phải. Quan trọng là đừng dùng sức nếu bạn không muốn phím đó bị hỏng nhé.

+ Tiếp đến lấy keycaps ra và đặt vào một vị trí hay một hộp đựng cất giữ, để đảm bảo bạn không làm lạc và mất đi bất kì keycaps nào từ sự sơ ý.

+ Tuy không có dụng cụ chuyên dụng để làm điều này, thì bạn có thể mang laptop ra các cửa hàng điện tử để chọn ra cho bạn thiết bị phù hợp.

Hoặc đơn giản hơn là dùng móng tay, dao, tua vít đầu dẹt hay bất cứ vật dụng trong nhà nào, đảm bảo các tiêu chí mà mình đã nêu ra ở trên.

5/ Lau chùi tiến hành làm sạch, vệ sinh bàn phím laptop bên dưới với khăn hoặc bông tăm 

Sau khi đã tháo rời, thì bạn đã có thể yên tâm và bắt tay vào vệ sinh bàn phím laptop bằng các phương pháp đơn giản như dùng khăn vải sợi và tăm bông tẩm một chút cồn.

Tất nhiên chỉ là tẩm ướt một ít và vệ sinh đừng để nó ẩm ướt tại những vị trí bạn làm sạch nhé. Từ từ cẩn thận và lau chùi thật sạch từng vệt bẩn một, trước khi tiến hành lắp lại và nhớ là đợi khô nút phím laptop đã vệ sinh bạn nha.

những cách vệ sinh bàn phím laptop

6/ Cuối cùng là đặt lại nút keycaps đã tháo ra

Sau khi đã qua các bước vệ sinh bàn phím laptop cũng như là làm khô cho nút phím. Cuối cùng thì bạn sẽ đặt chúng lại vị trí ban đầu đã tháo dời. Canh và đặt vào đúng vị trí cho tới góc cạnh, đảm bảo là đúng phím và đúng vị trí.

Sau khi đã đảm bảo mọi thứ đã chắc chắn bạn bắt đầu nhận nhẹ keycaps xuống cho tới khi bạn cảm nhận đúng vị trí ban đầu. Và nhớ là hãy chính xác vị trí keycaps vì bạn sẽ không muốn làm đi làm lại nhiều lần đâu.

Cuối cùng là kiểm tra và thử xem bàn phím laptop đã hoạt động lại bình thường chưa là bạn đã có thể sử dụng như mới.

Những bước làm mình vừa nêu ra đều có thế áp dụng như cách vệ sinh bàn phím laptop dell hay hp,… và mọi dòng laptop khác đều có thể áp dụng mà không phải lo về việc giới hạn.

♥♥♥

Qua bài viết của Spa Latop thì mình nghĩ bạn đã biết làm sao để vệ sinh bàn phím laptop đúng cách.

Tất nhiên biết cách vệ sinh bàn phím laptop thôi chưa đủ, mà phải chủ động hơn trong việc bảo quản và gìn giữ cho laptop.

Kèm theo đó là đừng quên vệ sinh bàn phím laptop định kì để giữ sạch bụi và tăng hiệu suất cũng như tuổi thọ cho cho laptop bạn nha.

5/5 - (22 bình chọn)