Gọi ngay

Laptop chạy nhanh hơn hiệu quả tức thì với 13 cách sau

Nếu bạn đang gặp vấn đề trong các cách làm laptop chạy nhanh hơn, hãy dành ít thời gian đọc bài viết này của Spa Laptop. Vì mình sẽ đưa ra cho bạn những giải pháp lý tưởng nhất, nhưng lại mang đến kết quả rất nhanh chóng.

Tùy vào nhu cầu của mỗi người, có thể bạn muốn tăng tốc laptop để chơi game mượt hơn hay bạn muốn cải thiện tốc độ của laptop để hiệu suất làm việc tốt hơn,…  Nhưng đã ở đây, ngay trong bài viết này thì mình nghĩ chúng ta đều có mục tiêu chung đó là tìm cách tăng tốc laptop. 

Nào, giờ cùng mình bắt đầu đi tới tuyệt chiêu đầu tiên trong cuốn bí kíp cách làm laptop chạy mượt hơn thôi.

Mà đừng quên những gì mình sắp liệt kê dưới đây cũng là cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn chứ không riêng gì laptop nhé.

1/ Cách làm laptop chạy nhanh hơn bằng giá đỡ Laptop

Vì sao mình lại nói trang bị thêm giá đỡ laptop lại là cách làm laptop chạy nhanh hơn?

Cách Làm Laptop Chạy Nhanh Hơn

Đại đa số khi làm việc trên laptop đều gặp phải vấn đề về nhiệt độ, một vấn đề muôn thuở nhưng lại là một rắc rối khiến laptop bạn không thể hoạt động tối ưu năng suất.

Chính vì vậy, giá đỡ laptop ra đời để giúp bạn giải quyết vấn đề về nhiệt độ. Vì đa phần phụ kiện này sẽ kê laptop lên cho một không gian thoải mái thoáng khi ngay bên dưới bề mặt.

Để rồi từ đó tản nhiệt tốt và dẫn tới quạt làm mát cũng hoạt động nhẹ gánh hơn và chắc chắn sẽ là một trong những cách làm laptop chạy nhanh hơn mà lại dễ dáng áp dụng nhất.

2/ Xóa các chương trình/ứng dựng không sử dụng

làm sao để laptop chạy nhanh hơn

Đa phần khi tải và cài đặt một chương trình ứng dụng bất kì lên máy tình hay laptop thì vô tình bạn đã cấp phép luôn cho một vài chương trình khởi chạy ngầm, điều này làm giảm đi tốc độ cho laptop.

Song song đó, với người dùng không quá quan tâm tới những gì mình cài đặt về lâu về dài những ứng dụng đã bỏ xó và không sử dụng nữa cũng là một trong những tác nhân chiếm ổ cứng và không thể làm cho laptop chạy nhanh hơn được.

Vì lẽ đó, hãy tổng hợp lại và kiểm tra thường xuyên những chương trình và ứng dụng để tăng tốc độ laptop hiệu quả hơn. Song song đó còn duy trì độ bên cho tuổi thọ ổ cứng tốt hơn.

3/ Tắt bớt những chương trình khởi động cùng windows

Tăng hiệu suất laptop và cả việc khởi động máy nhanh thì chắc chắn việc đầu tiên bạn phải làm là quan tâm tới những chương trình, tiện ích khởi chạy cùng windows.

Việc khởi chạy luôn cả những chương trình mà bạn ít dùng tới, hay để cho khởi chạy cùng lúc ngay khi khởi động sẽ là nguyên nhân làm laptop bị chậm đi đáng kể và khởi động xuống màn hình chờ lâu hơn mức bình thường.

Cách Tăng Tốc độ Xử Lý Cho Laptop

Để thực hiện điều này rất đơn giản:

 1. Đầu tiên bạn vào Task Manager
 2. Chọn tab Startup
 3. Sau đó để ý cột “Startup impact đang hiển thị trước mắt bạn bên phía tay phải, sẽ có các mức độ từ Low – Medium – High thể hiện rằng những chương trình đang khởi chạy ảnh hưởng ít hay nhiều tới hiệu năng hệ thống.
 4. Sau đó bạn tìm xem những chương trình nào cần thiết để giữ loại.
 5. Ngược lại nếu không cần thiết thì Click phải chuột chương trình đó và chọn Disabled.

Vậy là bạn đã hoàn thành các bước tắt chương trình khởi chạy cùng windows để tăng tốc laptop và khởi động máy nhanh hơn rồi đấy.

4/ Xóa bỏ các phần mềm độc hại

tăng hiệu suất laptop

Đã tham gia vào thế giới internet thì việc tiếp xúc và thậm chí là rước các phần mềm độc hại về máy mình là điều rất dễ xảy ra, điều quan trọng là nhận ra can thiệp để làm cho laptop chạy nhanh hơn.

Đây cũng có thể xem là một trong những cách làm laptop chạy nhanh hơn rất hiệu quả mà mình đã từng thử. Sở dĩ hiệu quả nhanh là vì bạn cũng sẽ không thể dễ dàng mà phát hiện ra chúng đang gây những ảnh hưởng như thế nào do ẩn nấp trên hệ thống.

Nguy hiểm hơn là làm rò rỉ dữ liệu và cả theo dõi hoạt động của bạn, thậm chí là lấy cắp thông tin để rồi dẫn tới laptop giảm đi tốc độ đáng kể.

Giải pháp đặt ra là chọn một chương trình phần mềm diệt virus và bảo mật máy giúp bạn. Việc cài đặt phần mềm này sẽ giúp cho bạn ngăn chặn các cuộc tấn công từ những phần mềm độc hại, cũng như tìm và tiêu diệt hết chúng.

5/ Xóa tài nguyên hệ thống

Cách làm cho laptop chạy nhanh hơn tiếp theo mà mình giới thiệu tới là xóa tài nguyên hệ thống, có thể là thư mục hay các tệp không dùng đến.

Cách Tăng Tốc Laptop

Đôi khi nó xuất hiện là do bạn tạo ra, hay cũng có thể là cái tệp tự động xuất hiện do hệ thống nhưng cũng chiếm dung lượng và gây ảnh hưởng phần nào tới việc tăng tốc độ xử lý cho laptop.

Việc tự động tìm và phát hiện ra hết tất cả những tệp ẩn chứa trong từng thư mục con khác nhau thì sẽ rất vất vả nếu như bạn không có công cụ hỗ trợ. Cho nên cách giải quyết tốt nhất để xóa tài nguyên hệ thống là dùng CCleaner.

Công cụ này sẽ giúp bạn quét hết toàn bộ ổ cứng và truy vết tất cả các tệp không dùng tới trong một thời gian. Tất nhiên là khi được sự cho phép của bạn thì chúng mới xóa và nhớ là tốt nhất hãy xóa có kiểm soát nếu không muốn xóa luôn cả file hệ thống.

6/ Giúp Laptop chạy nhanh hơn bằng ReadyBoost

Một trong những cách làm laptop chạy nhanh hơn và có tác động trực tiếp thì chắc chắn không thể bỏ qua ReadyBoost, đây được xem như một tính năng thông minh tình hợp sẳn trong Microsoft.

Việc dùng ReadyBoost sẽ làm tăng bộ nhớ hệ thống nhờ việc thông qua dung lượng của ổ đĩa Flash(USB) làm dung lượng bổ sung. Tất nhiên là không thể ví như cách nâng cấp laptop chạy nhanh hơn như thay Ram hay đổi ổ cứng SSD.

tăng tốc độ laptop

Để có thể khởi chạy ReadyBoost cũng rất đơn giản:

 1. Đầu tiên bạn cần kết nối USB vào laptop
 2. Sau đó bạn tìm đến ở USB, click chuột phải và chọn Properties
 3. Tiếp đến chọn ReadyBoost
 4. Lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện 3 lựa chọn, thứ bạn quân tâm là “Use this device” khi tích chọn thì windows sẽ hiểu bạn chọn ổ này như một phần bổ sung bộ nhớ cho Ram và cân đo lấy bộ nhớ của USB để tối ưu bộ nhớ của hệ thống.
 5. Cuối cùng chọn Apply -> OK là bạn đã kích hoạt ReadyBoost thành công.

7/ Tắt các hoạt ảnh không cần thiết cho Laptop

Một cách làm laptop chạy nhanh hơn tiếp theo mà mình muốn giới thiệu là phương pháp tắt đi các hoạt ảnh thừa không cần thiết để tăng tốc độ lên.

Việc để các hoạt ảnh này có thể cho bạn một trải nghiệm thú vị hơn với những người dùng hệ điều hành windows, tuy nhiên nó sẽ phù hợp với những dòng máy sinh ra đã có hiệu năng cao.

Làm Thế Nào để Laptop Chạy Nhanh Hơn

Tắt các hoạt ảnh trên windows 10

Ngược lại với những dòng máy văn phòng thì điều này sẽ làm giảm đi phần nào khả năng xử lý trên laptop, hay đôi khi với một số người dùng các hoạt ảnh còn làm thêm phiền phức và khó chịu do độ trễ mà nó mang tới.

Cách giúp laptop chạy nhanh hơn thông qua việc tắt các hiệu ứng này cũng rất dễ:

 1. Bạn phải chuột vào biểu tượng My Computer ngoài Desktop và chọn Properties
 2. Nhìn bên tay trái và chọn giúp mình System Protection
 3. Một hộp thoại System Properties lúc này sẽ xuất hiện, Bạn chọn tiếp vào tab ‘Advanced’
 4. Click chọn vào Settings trong mục Performance ngay dòng đầu tiên trong tab Advanced
 5. Tiếp đến thì một hộp thoại xuất hiện với 4 tùy chọn, ở đây bạn chỉ lưu ý giúp mình ở tùy chọn cuối cùng là ‘Custom’
 6. Khi click chọn vào đây, bạn sẽ tùy ý tinh chỉnh các hiệu ứng hoạt ảnh cần tắt (Tìm hiểu trước khi tắt nhé), còn gợi ý của mình thì nên tắt (Animate controls and elements inside windows và Animate windows when minimizing and maximizing) và chọn OK là đã hoàn thành.

Đây được xem là cách làm laptop chạy nhanh hơn về mặt hoạt ảnh, cũng như thao tác khi khởi chạy các chương trình ứng dụng đối với máy yếu sẽ mượt mà hơn mà mình nghĩ rất đáng để bạn thử.

8/ Điều chỉnh tùy chọn dung lượng sử dụng pin

Cách để laptop chạy nhanh hơn mà đôi khi chúng ta rất thường hay bỏ qua chính là hiệu năng lượng pin sử dụng. Laptop cho chúng ta tùy chỉnh mức hiệu năng khi dùng pin.

Vì vậy mức hiệu năng mà bạn đang chọn cũng sẽ quyết định rất nhiều đến tốc độ của laptop, bởi nếu chọn mức tiêu thụ pin thấp thì hiệu suất năng lượng dành cho máy là không cao và ngược lại bạn chọn mức cao nhất thì tốc độ của máy sẽ được cải thiện đáng kể.

Cách Giúp Laptop Chạy Nhanh Hơn

Đây là cách để laptop chạy nhanh hơn mà ai cũng có thể làm được với vài bước:

 1. Mở Control Panel rồi chọn tiếp Hardware and Sound
 2. Click chọn Power Option và chọn tới Create a Power Plan
 3. Lúc này hệ thống sẽ hiện ra cho bạn 3 sự chọn lựa tùy vào nhu cầu và tình trạng laptop để bạn chọn lựa phù hợp nhất để làm laptop chạy mượt hơn.

9/ Làm cho laptop chạy nhanh hơn bằng cách tắt Cortana

Như các bạn sử dụng windows 10 thì sẽ biết tới Cortana được xem như một trợ lý ảo trên windows, được đánh giá là một tính năng tiện dụng.

Nhưng theo cái nhìn thực tế nhất thì rất hiếm ai sử dùng Cortana để phục vụ và hỗ trợ cho công việc của mình và bản thân mình cũng vậy.

Cách để Laptop Chạy Nhanh Hơn

Việc xuất hiện của Cortana cũng phần nào lấy đi tài nguyên của máy tính bạn và đây cùng hoàn toàn là mối đe doạ với quyền riêng tư cho người dùng.

Tùy vào bản cập nhật của Windows mà việc gõ bỏ Cortana dễ hay khó, nhưng nếu đi theo từng bước hướng dẫn chắc chắn bạn sẽ gỡ bỏ thành công.

Ở bài viết này thì mình cũng muốn hướng dẫn tới bạn cách tạm gỡ Cortana nhanh với vài thao tác:

 1. Mở Task Manager
 2. Vào tab Startup
 3. Tìm Cortana nhấn phải chuột và chọn Disable là bạn đã tắt được.

10/ Nâng cấp thêm Ram

Cách Làm Laptop Chạy Mượt Hơn

Cách tăng hiệu suất cho laptop hiệu quả và ngay lập tức chắc chắn là bổ sung thêm Ram, điều này sẽ giúp cho bạn có nhiều bộ nhớ hơn để xử lý dữ liệu.

Đặc biệt là ở Laptop thì tình trạng laptop bị chậm do thiếu Ram gây ra là rất phổ biến. Vì vậy nếu bạn thấy rằng đòi hỏi trong công việc của mình đang cần nhiều Ram hơn hãy nâng cấp ngay.

Có một vài điểm trong cách làm laptop chạy nhanh hơn này, chính là tùy vào dòng máy mà chọn Ram phù hợp để nâng cấp. Bạn cần kiểm tra khe ram còn trống hay nhu cầu để xác định Ram mình cần nâng cấp thêm là bao nhiêu.

11/ Nâng cấp ổ cứng để Laptop chạy nhanh hơn

Giúp Laptop Chạy Nhanh Hơn

Khi nói tới cách nâng cấp laptop chạy nhanh hơn thì ngoài Ram còn có ổ cứng, nếu như bạn đang dùng ở HDD truyền thống thì sẽ rất khó để làm cho laptop chạy nhanh hơn.

Vì vậy ổ SSD ra đời để thỏa mãn được tốc độ mong muốn của bạn. Ngay ở thời điểm hiện tại với những dòng máy mới có khe cắm SSD NVME, một nâng cấp cực nhanh cho laptop của bạn.

Nếu đang cân nhắc tới cách làm laptop chạy nhanh hơn, hãy thử chi ra một khoản cho ổ SSD chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng từ hiệu năng cho tới tốc độ mà em nó mang tới cho chiếc laptop của bạn.

12/ Vệ sinh Laptop

Không cần phải “Đao to búa lớn” để làm laptop chạy nhanh hơn, thì việc chủ động trong việc vệ sinh laptop thường xuyên cũng là một trong những cách làm cho laptop chạy mượt hơn vô cùng hiệu quả và mình cũng dã từng thử.

Việc ì ạch có thể do bụi bàm quà dáy đặc ở bộ phận tản nhiệt trong laptop, đôi khi còn bấm lên cả ổ cứng và các khe cắm Ram. Đó là lý do mà bạn thấy rằng máy mình có chậm và không thể chạy nhanh hơn.

Vì vậy trước khi dùng tới các cách làm laptop chạy nhanh hơn cao siêu, hãy thử trước nhất là vệ sinh. Mình cũng muốn gợi ý thêm thì để giữ máy sạch thì đừng bỏ quả phụ kiện hỗ trợ làm sạch này – Gel vệ sinh bàn phím đa năng.

13/ Đóng chương trình dưới khay hệ thống

Như trên mình đã đề cập thì xóa các ứng dụng không cần thiết và tắt những ứng dụng khởi chạy cùng windows, thì tiếp theo sau đây một trong những điểm khiến bạn không thể làm laptop chạy nhanh hơn là mở quá nhiều chương trình ở khay hệ thống.

Do đó, hãy thử kiểm tra và soát lại những chương trình nào thật cần thiết để khởi chạy song song với các ứng dụng khác mà bạn đang làm việc thì giữ nó lại, còn ngược lại hãy tắt bớt chúng đi.

tăng tốc độ xử lý cho laptop

Vì là nằm ở khay hệ thống nên đôi khi bạn sẽ bỏ qua và không để ý đến, nhưng thực tế chúng đã ngấm ngầm chạy song song khi bạn dùng máy dù không chủ động bật lên.

Cho nên, cách tăng tốc máy tính laptop đơn giản nhất mà mình nghĩ ai cũng có thể thực hiện được đó là quan tâm đến các chương trình đang khởi chạy ở khay hệ thống windows.

* Ngoài ra để tự mình bổ sung cũng như tìm hiểu kĩ thêm về các cách làm laptop chạy nhanh hơn, bạn cũng có thể tham khảo thêm cho mình bài viết này “https://www.comparitech.com/utilities/speed-up-slow-laptop-or-pc-windows-10-8-or-7/

♥♥♥

Vừa rồi bạn đã cùng Spa Laptop điểm qua những cách làm laptop chạy nhanh hơn mà tính tới thời điểm hiện tại rất nhiều người đã áp dụng và thay đổi được tốc độ cho chiếc máy tính, laptop của mình.

Mong rằng qua bài viết bạn có thể tận dụng được nhiều cách tăng hiệu suất laptop hơn cũng như trả lời được câu hỏi làm sao để laptop chạy nhanh hơn rồi nhé.

5/5 - (7 bình chọn)