Gọi ngay

Quạt Laptop không quay, kiểm tra và cách khắc phục chi tiết

Quạt laptop không quay, nếu có ai đó cho rằng điều này không mấy quan trọng thì đây là một nhận xét sai lầm, vì quạt laptop nó quyết định rất nhiều tới hiệu suất của máy bạn.

Còn vì sao mà nó ảnh hưởng tới như vậy, cũng như có thể gây ra những hậu quả gì nếu chiếc quạt này có vấn đề thì cùng Spa Laptop xem tiếp bạn nha.

Lý do làm cho quạt Laptop không quay

Tất nhiên trước khi đi tới việc chữa bệnh, thì ta cần phải bắt bệnh trước đã. Vậy thì nguyên nhân nào dẫn đến hiện trạng này.

test quạt laptop

  • Phần lớn vấn đề này thường xảy ra khi ta không vệ sinh và bảo quản laptop thường xuyên. Dẫn đến việc laptop bị bám bụi lâu ngày, dần hình thành những mảng bụi lớn và bám sâu vào bên trong cánh quạt. Từ đó hiện tượng quạt quay chậm, hay tệ hơn là không còn quay hẳn.
  • Bên cạnh đó còn một nguyên nhân dẫn đến quạt gió laptop không chạy. Chính là từ sự sơ ý của bạn, chẳng hạn như làm nước thấm vào ngay vị trí quạt laptop quay. Điều này cực kỳ nguy hiểm, khi vấn đề có thể không dừng lại ở việc quạt laptop không quay. Mà nó còn là hỏng cả các vi mạch bên trong.
  • Để cho laptop vận hành quá tải, sạc pin xuyên suốt hàng giờ đồng hồ. Đây có thể xem là nguyên nhân dễ gây đột tử cho chiếc laptop của bạn nhất, bởi khi nhiệt độ càng lớn thì quạt càng đòi hỏi vận hành hết công suất. Đương nhiên về lâu về dài hình thành vấn đề khiến cho quạt tản nhiệt máy tính không chạy được nữa.

Đó cũng là lý do mà mình hay nhắc nhở các bạn nên dùng một phụ kiện và giảm thiểu đi phần nào gánh nặng cho chiếc quạt tản của chúng ta, hạn chế vấn đề quạt laptop không quay xảy ra.

Và phụ kiện đó chính là giá đỡ laptop (bạn có thể bấm vào dòng chữ màu xanh để xem thêm về em nó) để vừa giúp thoát nhiệt Laptop, vừa cải thiện tư thế vô cùng hữu dụng.

Cách test quạt Laptop còn chạy hay không ?

Nếu bạn đã từng đối diện với các vấn đề trên và muốn kiểm tra quạt tản nhiệt laptop của mình còn quay hay không? Thì chúng ta nên bắt đầu từ lực gió thoát ra từ quạt.

Kiểm tra lực gió thoát ra 

Làm sao biết quạt laptop chạy, chắc chắn đơn giản nhất chính là việc bạn tác động vào nó để cảm nhận từ bên ngoài.

Đầu tiên nếu vấn đề của cánh quạt bạn chưa tới mức quá tệ, thì có thể cảm nhận bằng việc đặt lòng bàn tay vào các khe thoát nhiệt và xem có hơi thoát ra từ đó hay không?

quạt gió laptop không chạy

Nhưng nếu căng hơn là không cảm nhận được gì hay nếu có thì hơi gió của quạt laptop quá yếu. Vậy thì thay vì dùng tay, bạn hãy thử xé một tờ khăn giấy mỏng thôi vừa đủ với khe thoát nhiệt và đặt lên kiểm tra.

Không loại trừ trường hợp miếng giấy nhỏ của bạn khi đặt lên nó không chuyển động, báo hiệu là quạt laptop có chạy hay không. Vì có thể lực gió phát ra là quá yếu, hay do thổi từ sâu bên trong ra ngoài không đủ để bạn test.

Nếu test quạt laptop không quay sau một loạt các bước trên vẫn không được, thì cùng đi tới cách tiếp theo là kiểm tra âm thanh quạt.

Lắng nghe âm thanh 

Nếu cảm nhận không được, thì chúng ta tới với cách nghe âm thanh phát ra từ lực gió. Nói gì thì việc nghe tiếng ồn của quạt sẽ chính xác và dễ cảm nhận nhiều hơn cả khi đặt tay hay mẫu giấy vào quạt. Vì lúc này bạn gần như đã tiếp xúc gần với quạt nhất có thể.

quạt tản nhiệt không chạy

  1. Trước tiên bạn cần khởi động laptop đã nhé!
  2. Sau đó tìm vị trí gắn quạt laptop của mình, khi đã xác định được rồi.
  3. Đặt tai bạn vào điểm đó, có thể là ngay thân máy và lắng nghe tiếng ồn của lực gió.
  4. Sẽ rất dễ để nghe được quạt laptop không quay hay có quay. Tất nhiên là giữ cho phòng yên tĩnh và tắt quạt gió của mình  để cảm nhận rõ bạn nha.

Còn trường hợp xấu nhất khi đã trải qua 2 cách mà bạn vẫn không cảm nhận được. Thì khoan hãy kết luận quạt laptop không quay, mà hãy đi tiếp tới bước kiểm tra quạt này.

Kiểm tra quạt laptop bằng phần mềm

Tất nhiên đây có thể xem là cách khá chính xác, khi nhờ vào sự hỗ trợ của bên thứ 3.

Bằng cách cài đặt những phần mềm vừa giúp cho việc kiểm soát được quạt laptop, biết được quạt laptop không quay hay có. Vừa có thể tra cứu thêm các thông số của quạt một cách tiện lợi.

Thậm chí là chuẩn đoán được các vấn đề có thể gây ra làm quạt laptop không quay. Qua phần mềm bạn đều có thể sử dụng được các tính năng này.

làm sao biết quạt laptop chạy

Còn phần mềm đó là gì? 

Thì mình đã có một bài viết tổng hợp chi tiết về “Phần mềm kiểm tra quạt tản nhiệt laptop” mời bạn xem qua.

Sau tất cả những cách kiểm tra quạt laptop có chạy không bên trên. Nhưng kết quả trả về là sự bất lực hoàn toàn từ chiếc quạt laptop của bạn, thì thật tiếc khi phải nói.

Chúng ta phải đi tới những cách giải quyết và chấp nhận những điều tệ nhất.

Khắc phục quạt gió Laptop không quay

Vệ sinh quạt

Trước khi nghĩ đến việc thay mới, thì không có cách nào tốt hơn việc bạn vệ sinh và kiểm tra lại những vị trí đang bám bụi bẩn. Đương nhiên để làm được bạn còn có một số công cụ hỗ trợ như vít.

Đặc biệt là phải biết vặn và tháo rời quạt ra khỏi máy, để đảm bảo an toàn tránh việc làm đứt dây thì khó mà cứu vãn được bạn nha. Cho chắc ăn thì bạn nên ra các điểm có cung cấp dịch vụ vệ sinh tổng thể laptop luôn cho chắc.

kiểm tra quạt tản nhiệt laptop

Sau quá trình đó, bạn đã có thể khởi động và kiểm tra lại bằng các bước phía trên mình đã liệt kê. Nếu quạt chạy tốt, thì chúc mừng bạn.

Còn ngược lại quạt tản nhiệt không chạy thì cùng mình đi tiếp qua cách khác.

Kiểm tra lại các dây cắm quạt và cảm biến IC

Đôi khi việc quạt laptop không quay, không phải do lỗi tại quạt mà rất có thể do những cổng kết nối.

Nếu trường hợp của máy bạn, quạt laptop lúc chạy lúc không thì rất có thể bộ cảm biến nhiệt IC có vấn đề. Thường nó được nằm gần socket CPU hay Jack cắm quạt. Và có 8 chân, mỗi một chân được kết nối ở những cổng khác nhau.

Có thể dựa vào những chân cắm mà bạn chẩn đoán được quạt laptop của bạn có vấn đề hay không. Nếu chân cắm bị đứt, gãy thì bộ cảm biến IC của bạn cần phải thay trước khi bạn nghĩ tới giải pháp cuối cùng là thay quạt mới.

Thay/sửa quạt laptop 

Rất tiếc khi ta không còn sự chọn lựa nào, ngoài việc thay chiếc quạt laptop không quay cho chiếc máy của mình.

Lúc này thì vấn đề không còn nằm ở nguyên nhân và giải pháp. Mà trăn trở nhất là thay quạt laptop bao nhiêu tiền?

Ở đây mình không chắc được cho bạn, khi thay quạt laptop sẽ cụ thể mất chi phí bao nhiêu. Vì điều này nó còn phụ thuộc vào dòng máy và nhu cầu của mỗi người.

thay quạt laptop bao nhiêu tiền

Có người có thể thích thay quạt giá rẻ, bảo hành thấp. Hay cũng có người thích thay quạt mới với chi phí cao hơn, nhưng có được độ an tâm và an toàn cho máy hơn.

Theo mình thì nên thay mới, thay vì sữa lại chiếc quạt đã hỏng là tốt nhất.

Bởi chi phí sửa như mình biết được trên thị trường hiện tại dao động từ 100 – 200 ngàn so với chi phí thay mới là 400 cho tới 700 ngàn.

Về mặt cá nhân khi quạt laptop không quay và đã bị hỏng, mình thường sẽ chọn giải pháp thay mới thay vì sửa chữa lại chiếc quạt đã cũ. Tất nhiên tuỳ vào nhu cầu cá nhân mà bạn chọn cho mình giải pháp phù hợp nhất.

Cách bảo quản quạt Laptop

Sẽ không ai muốn việc một lần nữa phải vất vả kiểm tra quạt laptop có quay không. Hay phải đi tới những cách khắc phục, không khó nhưng sẽ rất phiền toái và mất rất nhiều thời gian của bản thân.

Vì vậy vẫn luôn phòng bệnh hơn chữa bệnh, nên điều bạn cần làm khi muốn giữ cho chiếc quạt laptop luôn có được tốc độ vòng quay tối đa cụ thể là gì?

cách xử lí khi quạt laptop không quay

+ Vệ sinh laptop thường xuyên, có thể dùng những phụ kiện như gel vệ sinh bàn phím bên mình để giải quyết vấn đề về bụi.

+ Trang bị những món đồ hỗ trợ cho việc vận hành laptop. Có thể là đế tản nhiệt laptop, hay chiếc giá đỡ, sẽ giúp cho việc thoát nhiệt. Giảm thiểu đi công việc cho chiếc quạt laptop của bạn.

+ Sử dụng laptop đúng cách, tránh việc ép máy làm việc quá sức. Như việc làm việc với nhiều chương trình phần mềm cùng lúc.

+ Theo dõi nhiệt độ laptop thường xuyên qua phần mềm, điều này cũng là một hướng đi. Để bạn có thể biết được chiếc laptop của mình đang vận hành như thế nào. Từ đó có những giải pháp kịp thời để tối ưu hóa hiệu suất cho quạt laptop.

Đừng quên mà bỏ qua việc khắc phục sự cố hỏng quạt laptop ngay khi có thể. Vì chiếc quạt laptop không quay, hỏng sẽ là tác nhân dẫn đến. Mainboard, Chipset, VGA và cả CPU đột tử bất cứ khi nào vì chịu sức ép của nhiệt độ.

♥♥♥

Quạt tản nhiệt laptop không chạy, vấn đề không quá khó để bạn có thể giải quyết. Tuy nhiên mấu chốt vẫn là cách sử dụng và việc quan tâm đến sức khỏe chiếc laptop của mình nên được đưa lên hàng đầu.

Tất cả đó là chia sẻ và kinh nghiệm tổng hợp của Spa Laptop, hi vọng qua bài viết bạn đã có thêm cho mình những cách xử lí khi sự cố quạt laptop không quay xảy ra!

5/5 - (5 bình chọn)