Nhiệt độ Laptop bao nhiêu là bình thường?

Nhiệt độ laptop bao nhiêu là bình thường? Bạn đã từng suy nghĩ và đặt ra câu hỏi này chưa? Nếu vấn đề này đang làm bạn tò mò và rất muốn có câu trả lời, để giúp cho chiếc máy của mình duy trì một nhiệt độ lý tưởng.

 Vậy thì đừng lo khi hôm nay, Spa Laptop sẽ giải đáp mọi thứ về nhiệt độ của Laptop vỏn vẹn súc tích nhất có thể ngay trong các tiêu đề dưới đây.

Nhiệt độ Laptop bao nhiêu là bình thường?

Đầu tiên mình sẽ đi từ tổng quan cho tới từng linh kiện nhỏ bên trong, để bạn có cái nhìn rõ nét nhất về nhiệt độ hoàn hảo của một chiếc laptop cũng như từng bộ phận của nó.

Ở đây có thể nói nhiệt độ lý tưởng và hoàn hảo nhất, để laptop vận hành tối ưu hiệu suất của nó chính là từ 50 tới 90 độ F, hay nói cách khác là từ 10 đến 35 độ C.

Nếu bạn giữ được mức nhiệt lượng này trong suốt khoản thời gian sử dụng laptop thì tin mình đi tuổi thọ của máy bạn sẽ lên tới 3 tới 5 năm luôn đấy.

nhiệt độ laptop bao nhiêu

Nhưng có một vấn đề ở đây là sẽ thật khó để có thể duy trì được nhiệt độ này trong suốt cả một thời gian dài. Trừ khi các tác vụ sử dụng của bạn là cực kì căn bản, có thể chỉ là soạn thảo văn bản và duyệt web trên 1 Tab.

Hay cũng có thể là máy bạn quá tối tân, nhưng nếu bạn đang gặp vấn đề về nhiệt độ laptop nóng quá cũng đừng lo.

Bình tĩnh vì mình sẽ chỉ rõ cho bạn từng cách để giải quyết, nhưng trước hết là đi tìm hiểu nhiệt độ ổn định của từng linh kiện nhé.

1/ Nhiệt độ CPU laptop bao nhiêu là bình thường?

Tương tự như mình đã nói trên nhiệt độ phụ thuộc và cách bạn sử dụng. Nhiệt độ CPU laptop cũng vậy, nó phụ thuộc vào quá trình và cách bạn dùng máy. Nên ở đây mình sẽ chia ra từng mức ổn định về nhiệt độ

 • Với việc sử dụng các trình duyệt căn bản và không đòi hỏi nhiều từ các tài nguyên của laptop. Mức nhiệt độ CPU lúc này sẽ dao động từ 30 độ tới 40 độ C, đây được xem là mức nhàn rỗi.
 • Tiếp đến khi sử dụng một khoản thời gian dài cho chơi game, hay làm việc đa nhiệm. Nhiệt độ lúc bấy giờ sẽ dao động từ 50 độ tới 60 độ C.

-> Lưu ý thì khi bạn để cho CPU làm việc quá sức có thể là chơi những game nặng hay làm việc cùng lúc nhiều ứng dụng. Nhiệt độ bây giờ có thể nhảy lên 60 tới 70 độ C, nhiệt độ giờ đây đã ở mức cận nguy hiểm và duy trì sẽ bắt đầu hình thành những vấn đề cho máy.

 • Hơn thế nữa khi nhiệt độ đã vượt ngưỡng mức ngoài 70 độ C, đây là con số báo động cho máy laptop. Bạn cần ngay lập tức khởi động lại máy, cũng như kiểm tra lại lớp keo tản nhiệt cho CPU và bắt đầu thay kem mới.
 • Nếu vẫn ngoan cố và sử dụng để nhiệt độ lên tới 80 độ C, thì việc máy bạn đột tử, quạt laptop không quay hay linh kiện có thể bị hư sẽ xảy ra bất cứ lúc nào.

Không khó để nắm được nhiệt độ cpu bao nhiêu là ổn, nhưng cái khó là giữ được sự ổn định và mức duy trì nhiệt độ nhất là trên chiếc laptop.

nhiệt độ cpu laptop bao nhiêu là bình thường

Có thể ví laptop như một cơ thể con người đang bị sốt, việc bạn cần làm là hạ sốt ngay cho nó. Song song đó là theo dõi và thường xuyên kiểm tra để đảm bảo mức nhiệt độ CPU ổn định theo thời gian sử dụng, tránh mắc phải những mức nhiệt độ không mong muốn mà mình đã liệt kê ở trên.

Tất nhiên bạn vẫn có thể can thiệt và ngăn chặn kịp thời bằng việc reset lại máy, tắt nguồn. Hay cũng có giải pháp đơn giản hơn là kết hợp với phụ kiện laptop “Đế tản nhiệt laptop“. Việc này sẽ giúp cho tản nhiệt CPU laptop.

– Nhưng để rõ hơn thì mình sẽ nói cụ thể hơn về những nguyên nhân sẽ làm cho CPU bạn nóng lên thấy rõ.

Nguyên nhân và cách giảm nhiệt độ CPU Laptop

Như ở trên bạn đã biết nhiệt độ của CPU bao nhiêu là tốt cũng như hiểu rõ vấn đề của việc sử dụng quá hiệu năng sẽ dễ dẫn đến nhiệt độ nhảy vọt. Nhưng chưa dừng lại ở đó, vì những nguyên nhân mình sắp để cập cũng sẽ làm cho CPU nóng lên.

cách giảm nhiệt độ cpu laptop

 1. Không thường xuyên kiểm tra và bảo trì cho máy update các phần mềm hệ thống. Cài đặt các phần mềm độc hại, hay truy cập các liên kết có chứa virus cũng là vấn đề dẫn đến tăng cao nhiệt độ của CPU laptop.
 2. Hệ thống tản nhiệt của máy quá kém, điều này sẽ khiến cho ngay cả khi CPU nóng dần lên thì tốc lực quạt quay không đủ để ảnh hưởng và đánh tan đi mức nhiệt cao của máy.
 3. Phần cứng của Laptop quá cũ, không những dễ bị hư hỏng cũng là vấn đề làm nóng lên của laptop. Vì các phần mềm ngày càng cải tiến, điều đó làm cho việc phần cứng không đáp ứng đủ nhu cầu.
 4. Bộ sạc laptop bị hỏng hay pin laptop sạc không đúng cách làm chai pin. Đây cũng là hai nguyên nhân dẫn đến việc CPU laptop nóng lên, bởi pin hay bộ sạc tác động trực tiếp tới nhiệt lượng của máy. Nếu ngay khi laptop của bạn nóng lên mà không có lý do, hãy kiểm tra ngay các bộ phận này.nhiệt độ cpu bao nhiêu là ổn
 5. Không vệ sinh thường xuyên, việc thường xuyên vệ sinh sẽ giữ cho không chỉ là CPU mà các bộ phận khác của máy hoạt động mượt mà hơn. Việc vệ sinh rất đơn giản, có thể chỉ cần với việc dùng gel vệ sinh bàn phím thường xuyên mỗi ngày. Và kiểm tra vệ sinh bụi bên trong 3 tháng một lần, bạn có thể làm ở nhà hay ra tiệm vệ sinh đều được.
 6. Ép xung CPU, điều này có thể mang tới cho bạn một hiệu suất vượt trội nhưng đánh đổi lại là mức nhiệt độ cao hơn mức bình thường rất nhiều. Và tất nhiên nếu không biết cách thì nó còn là con dao hai lưỡi có thể giết chết CPU và cả chiếc laptop của bạn bất cứ lúc nào.

Những vấn đề trên, nếu bạn nắm bắt được và chủ động hơn thì sẽ không còn phải quá quan tâm nhiệt độ cpu laptop bao nhiêu là ổn. Vì làm được thì lúc này không chỉ là giảm nhiệt độ CPU laptop mà toàn bộ máy cũng tránh được những rủi ro không muốn xảy ra.

Quan trọng nhất vẫn là kiểm tra nhiệt độ laptop, còn làm thế nào thì bạn có thể thao khảo cách cách này bên wikihow để thử và áp dụng nhé (https://www.wikihow.com/Check-the-Temperature-of-Your-Laptop)

2/ Nhiệt độ tối ưu VGA (card màn hình) của laptop

Linh kiện quan trọng tiếp theo mà mình muốn đề cấp tới là VGA hay còn gọi là card màn hình. Tấm card này thường được tích hợp ngay trong main của laptop, thường thì yếu điểm của laptop cũng nằm nơi đây. Khi VGA không thể thay thế và tháo dời như những linh kiện khác trong máy tính xách tay.

Vậy thì nhiệt độ VGA của laptop bao nhiêu là ổn? Câu trả lời cho bạn đó chính là dưới mức 80 độ C, thì VGA sẽ vận hành tốt và đảm bảo rằng không xảy ra những vấn đề đáng tiếc cho laptop.

nhiệt độ của cpu bao nhiêu là tốt

Nhưng tất nhiên tuyệt vời và lý tưởng nhất là mức 65 tới 70 độ C đới vối người sử dụng làm render video hay chơi game.

Nếu bạn để mức nhiệt độ vượt ngưỡng  80 độ thì bạn sẽ thấy tốc độ khung hình bắt đầu giảm. Đây cũng là dấu hiệu báo độn để bạn kiểm tra và giải quyết vấn đề về nhiệt đồ này.

Tương tự như CPU laptop thì việc kiểm tra thường xuyên vẫn luôn là cần thiết nhất. Và đừng quên nhiệt độ laptop bao nhiêu là tốt, cũng phụ thuộc một phần lớn từ cả VGA nữa đấy.

3/ Nhiệt độ ổ cứng Laptop bao nhiêu là tốt?

Nhiệt độ ổn định đối vối ở cứng laptop dao động từ 5 độ tới 60 độ C, tuy nhiên có một sự thật mà bạn phải chấp nhận đó là nhiệt độ của ổ cứng laptop thường sẽ nóng hơn PC. Nhưng ổ cứng lại có thể dùng chung được cho cả máy bàn và laptop.

Lý do dẫn đến việc nhiệt độ của ổ cứng laptop nóng hơn là do đế cắm ổ cứng có luồng không khí làm mát ít hơn so với máy bàn. Bởi như bạn biết laptop là sự tinh gọn của tất cả các linh kiện bên trong bao gồm cả ổ cứng nên cũng không thể đòi hỏi quá nhiều.

nhiệt độ ổ cứng laptop bao nhiêu là tốt

Thời gian và nhiệt độ của ổ cứng phụ thuộc vào cách bạn sử dụng và làm việc. Có thể nhảy vọt lên mức từ 35 tới 45 độ C, đặc biệt lưu ý khi ổ cứng chạy với nhiệt độ trên 50 độ C thường xuyên thì tỉ lệ bị hư ổ sẽ cao hơn so với các ổ khác.

Vậy tốt nhất và hoàn hảo nhất, chính là những ở cứng mới và được sử dụng lâu năm duy trì ở mức nhiệt khoản từ 30 tới 35 độ C.

Tuy nhiên bạn cần biết một điều, nhiệt độ ổ cứng laptop còn phụ thuộc và cả nhiệt độ của CPU và GPU. Nếu như 2 linh kiện này nóng lên, cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến laptop nhanh nóng.

Tổng kết lại, mình nghĩ bạn đã có câu trả lời cụ thể cho câu hỏi nhiệt độ laptop bao nhiêu là bình thường? Sau khi xem qua từng mức nhiệt độ của từng linh kiện quan trọng nhất và đó cũng quyết định đến nhiệt độ của toàn bộ chiếc laptop của bạn.

Cách kiểm soát nhiệt độ laptop

 • Để duy trì và có thể đảm bảo mức nhiệt độ laptop, bạn cần tự trang bị cho mình những giải pháp có thể từ phần mềm hay can thiệp từ phần cứng. Vậy thì ở đây mình muốn nói tới là gì
 • Bổ sung và cài đặt phần mềm kiểm tra nhiệt độ từ bên thứ 3, để kiểm tra và can thiệp kịp thời từng mức nhiệt lượng cao của laptop.
 • Thay đổi cách sử dụng và cài đặt của bản thân để tránh những rủi ro có thể xảy ra.
 • Chọn một không gian làm việc thoáng đảng và lý tưởng. 
 • Kiểm tra nhiệt độ từ BIOS 

giảm nhiệt độ cpu laptop

Tất nhiên biết rõ và nắm bắt được mức nhiệt độ sẽ giảm thiểu đi phần nào và có thể kiểm soát duy trì mức nhiệt độ bình thường cho laptop hơn.

Nhưng để trọn vẹn hơn thì đừng nên bỏ qua các cách giảm nhiệt độ cho laptop, mình đã đề cập cụ thể và chi tiết ở bài viết này => “14 cách giảm nhiệt độ Laptop

♥♥♥

Nhiệt độ laptop bao nhiêu là bình thường? Đã đọc tới đây thì bạn đã có đủ cho mình thông tin cần thiết nhất. Mong rằng qua bài viết của Spa Laptop sẽ giúp bạn có thêm kiến thức, cũng như có cho riêng mình những giải pháp để khắc phục vấn đề về nhiệt độ nhức nhói trên laptop.

5/5 - (14 bình chọn)

Gọi ngay