Gọi ngay

Laptop bị chậm, đơ, giật lag 12 nguyên nhân và cách khắc phục

Laptop bị chậm, đơ và giật lag là hiện tượng thường thấy sau quát trình sử dụng laptop. Tuy nhiên đừng vội kết luận và đánh giá chiếc laptop của bạn đã hỏng hay đã cũ, bởi đâu đó rắc rối của bạn đã có câu trả lời ngay bên dưới.

Đặc biệt ở bài viết này, song song với việc đi tìm những biện pháp khắc phục thì hãy cùng Spa laptop tìm hiểu tại sao laptop chạy chậm bất thường để giải quyết một cách triệt để nhất bạn nha.

1/ Nhiệt độ laptop quá nóng

Nguyên nhân:

Một trong những vấn đề rất đáng báo động khiến cho laptop bị đơ và chạy chậm lại đó chính là từ nhiệt độ. Sẽ thật tệ nếu máy tính của bạn phải chịu áp lực cả ngày dài với một nhiệt độ quá mức cho phép.

Việc sinh nhiệt này rất dễ dẫn đến một loạt các tác nhân như quạt tản chết, hỏng CPU và cả VGA.

Tất nhiên lý do xảy ra hiện tượng này chính là do việc bạn đã dùng laptop quá công suất cho phép. Có thể là ép xung, hay đặt trên bề mặt bí hơi hoặc cũng có thể là sạc pin cả ngày dài,…

laptop giật lag

Cách khắc phục:

Không khó để thoát khỏi tình trạng laptop nóng và chạy chậm, quan trọng nhất chính là việc ý thức của người dùng.

Bạn hãy luôn giữ cho máy laptop làm việc vừa phải, nếu muốn an tâm hơn có thể trang bị thêm phụ kiện để giúp cho laptop thoát nhiệt tốt hơn khi chỉ đặt trên bề mặt bàn bít bùng.

Và phụ kiện mà mình muốn giới thiệu đến bạn là giá đỡ laptop bạn có thể bấm vào dòng chữ màu xanh để xem. Không chỉ thoát nhiệt hiệu quả mà còn hỗ trợ trong việc cải thiện tư thế khi ngồi làm việc.

Bên cạnh đó chủ động hơn trong việc kiểm soát mức nhiệt hiện tại của Laptop cũng là giải pháp đón đầu các vấn đề khi xảy ra, để thoát khỏi hoàn toàn vấn đề laptop bị chậm.

2/ Không tắt các ứng dụng chạy nền

Nguyên nhân:

Một trong những lý do lớn nhất làm cho laptop bị chậm mà bạn không thể bỏ qua đó chính là các ứng dụng chạy nền đặc biệt là trong win 10, 7, 8 là những hệ điều hành rất có thể sinh ra vấn đề làm cho laptop chạy chậm và hay bị treo.

Việc bạn nghĩ rằng đã đóng các chương trình mình bật là đã đảm bảo việc Laptop không còn khởi chạy chúng. Tuy nhiên thực tế thì không hề như thế, bởi ngay khi bạn đóng thì các chương trình vẫn có thể tiếp tục đang âm thầm chạy ở chế độ nền. 

Cũng vì lẽ đó mà càng nhiều chương trình chạy ở chế độ nền thì sẽ càng ngốn tài nguyên xử lý của bạn hơn và từ đó thì làm laptop hay bị đơ, bị treo lại còn dễ làm máy bạn nóng lên.

Và đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân làm cho laptop mới mua chạy chậm, rất đáng lưu ý. 

laptop hay bị treo

Cách khắc phục:

 1. Không khó để bạn can thiệp xử lý vấn đề laptop bị chậm này, bởi đây là những tinh chỉnh từ hệ thống đơn giản.
 2. Đầu tiên bạn mở Task Manager bằng các cặp phím Ctrl + Alt + Delete và chọn Task Manager, sau đó bạn nhấp vào ô CPU sẽ hiển thị % các chương trình đang chiếm nhiều dung lượng nhất từ thấp đến cao tất cả được hiển thị rất rõ nét, bạn có thể linh động xem thêm các chương trình đang ngốn Ram hay ổ đĩa của bạn.
 3. Tiếp đến bạn chọn một chương trình bạn nghĩ là không cần dùng đến, nhưng hiện vận đang chạy và làm mất đi một phần dung lượng xử lý của laptop.
 4. Click chuột trái vào chương trình đó, sau đó nhìn xuống góc tay phải bại sẽ thấy chữ End Task, bạn click vào là đã tắt được chương trình chạy nền.

Tuy nhiên một lưu ý khi bạn áp dụng là phải đảm bảo cũng như tránh tắt các chương trình chạy nền bắt buộc của hệ thống, nếu không Laptop của bạn sẽ không hoạt động được như bình thường sau đó.

Quan trọng nhất khi áp dụng phương pháp này đó là hiểu và nắm bắt được các chương trình nào bạn không dùng đến và phân biệt với các chương trình hệ thống. Tất nhiên ngay khi áp dụng, bạn sẽ phần nào khắc phục laptop chạy chậm.

3/ Không tắt ứng dụng/chương trình khởi chạy cùng Windows

Nguyên nhân:

Nguyên nhân laptop chạy chậm có thể đến từ chính những ứng dụng hay chương trình mà bạn cài đặt có một tính năng là khởi chạy cùng windows.

Tức là ngay khi bạn khởi động máy, thì cùng lúc rất nhiều ứng dụng khởi chạy đồng thời với nhau mà không cần xin phép và từ đó cũng là điều dễ hiểu khi làm cho laptop bị chậm.

Cách khắc phục:

Sau khi đã biết tại sao máy laptop chạy chậm thì bây giờ ta cùng đi tìm hiểu để xem những chương trình hay ứng dụng nào đang được thiết lập để khởi chạy cùng windows.

Vậy để làm được điều này thì bây giờ lại một lần nữa ta cần phải mở Task Manager cách mở thì xem lại các bước trên mình đã chỉ khá rõ rồi nhé.

laptop bị đơ

 1. Sau khi mở Task Manager, bạn chọn vào tab Startup, ở đây sẽ list ra cho bạn tất cả các ứng dụng cùng trạng thái và tác động khởi động của nó.
 2. Tiếp đến là bạn chọn lọc xem chương trình nào cần thiết cho việc khởi chạy cùng windows.
 3. Sau đó bạn click chuột trái vào chương trình mà bạn đã cân nhắc.
 4. Rồi chọn Disable ngay góc phải dưới của khung Task Manager.

Nếu máy laptop chạy rất chậm thì đây cũng được xem là một trong những cách cải thiện hiệu quả mà mình đã từng được thử. Sau những chuỗi ngày tháng mình khởi động cùng lúc rất nhiều chương trình cùng lúc khi mở máy.

Một lưu ý nhỏ cho bạn khi áp dụng thì ngoài việc phải can thiệp trực tiếp bằng Task Manager thì việc chủ động hơn trong khâu tắt các ứng dụng trước khi tắt máy cũng là một điểm mấu chốt để giải quyết vấn đề này.

4/ Các vấn đề về quạt tản nhiệt Laptop

Nguyên nhân:

Có thể bạn chưa biết bên cạnh phần mềm thì phần cứng cũng là một trong những lý do hàng đầu làm cho laptop bị đơ, giật lag. Bởi không như PC khi được hỗ trợ bởi nhiều các phụ kiện tản nhiệt đi kèm với CPU hay VGA.

Với laptop chỉ là quạt tản nhiệt với công suất thấp vì vậy nếu ép cho máy làm việc với hiệu suất cao, hay đặt ở những vị trí như nệm, mền sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng laptop bị nóng bất thường.

laptop chạy chậm

Cách khắc phục:

Đầu tiên và an toàn nhất, chính là cho kiểm tra quạt laptop để có thể xác định ra được các vấn đề có đến từ bộ phận tản nhiệt hay không.

Bên cạnh đó là lưu tâm và thay đổi lại cách sử dụng laptop, đặt để laptop ở những vị trí có thể tản nhiệt tốt. Sử dụng hạn chế và giữ cho laptop không hoạt động quá hiệu suất cho phép, để giảm thiểu tối đa được vấn đề laptop bị chậm cùng những hỏng hóc có thể xảy ra.

5/ Không cập nhật hệ điều hành, các bản vá

Nguyên nhân:

Mình thấy có rất nhiều người truyền tai nhau về việc nên tắt chức năng Windows Update, tuy nhiên thì đây được xem là vấn đề làm cho laptop xử lý chậm.

Bởi những lần bạn cập nhật sẽ mang tới bản vá phần mềm mới cũng những thay đổi trong trình điều khiển phụ trợ và giúp cho máy mượt mà hơn.

Windows chỉ thường tung ra bản cập nhật tính năng lớn hai lần một năm, nhưng lại thường xuyên bổ trợ các bản vá về bảo mật và sửa lỗi hằng tháng cho những vấn đề. Vì vậy hãy nên chủ động hơn trong việc cập nhật các phiên bản mới nhất của Windows.

Cách khắc phục:

Như bạn đã thấy tầm quan trọng của việc cập nhật Windows cho những sự cải thiện và xử lý sự cố laptop chạy chậm, thì bây giờ hãy bắt đầu cập nhật thôi.

 1. Click vào biểu tượng kính lúp góc trái màn hình có dòng dữ Type here to searchxử lý laptop chạy chậm
 2. Sau đó bạn nhập vào Windows Update settings, click chọn mở Windows Update settings
 3. Sau đó bạn hãy download các bản và mà Windows đang đề xuất của bạnlaptop chạy chậm và cách khắc phục
 4. Download xong bạn chọn Install và chọn theo yêu cầu cập nhật và khởi động lại máy là bạn đã cập nhật thành công.

6/ Laptop bị nhiễm Virus cũng các phần mềm độc hại

Nguyên nhân:

Ngay khi bước vào môi trường internet thì phải chấp nhận một việc là luôn có những phần mềm và virus độc hại tấn công vào máy bạn bất cứ lúc nào. Đó cũng là lý do vì sao laptop chạy chậm.

Chưa dừng lại ở đó, không chỉ chậm đâu các quảng cáo, popup hay những lỗi thông báo hiện lên ngày một nhiều xuất hiện không chỉ xuất hiện bên trong bộ nhớ laptop mà còn lây lan sang các tập tin lân cận cực kì nguy hiểm.

Cách khắc phục:

Để giải quyết những lỗi cũng như tình trạng laptop bị giật lag ngày càng trầm trọng hơn ta phải cần nhờ đến sự can thiệp của các phần mềm bảo vệ ngay trong windows.

Tương tự như ở trên bạn click vào biểu tượng kính lúp và tìm kiếm

 1. Search theo tên Window Security, click chọn vào biểu tượng Window Security hiện ra.laptop bị chậm phải làm sao
 2. Tiếp đến click chọn tiếp vào Virus & threat protectionkhắc phục laptop bị chậm
 3. Sau đó chọn Quick scan rồi chờ chương trình sẽ bắt đầu tìm kiếm và xử lý các phần mềm độc hại cho bạn.

Đương nhiên đây là một trong những giải pháp để xử lý vấn đề laptop bị chậm cùng virus, vì bạn cũng có thể nhờ sự hỗ trợ từ các phần mềm của bên thứ 3.

7/ Laptop đang chứa quá nhiều tệp tạm thời

Nguyên nhân:

Một vấn đề nữa mà bạn chưa biết có thể làm laptop bị giật và chậm đó là từ những tệp tạm thời. Chúng được hình thành trong quá trình bạn tạo hoặc sửa đổi tệp và có đuôi là “.tmp” hay có thể bắt đầu bằng dấu “~”, “$”.

Nhưng ngay những thao tác này bạn làm thì chúng đã tạo ra hàng loạt tệp như mình kể trên, sẽ rất chiếm dung lượng của ổ cứng và cũng là nguyên nhân làm cho laptop bị chậm.

Cách khắc phục:

Không hề khó để bạn giải quyết các tệp này, chỉ việc xóa chúng đi là xong. Vẫn như bên trên là tìm biểu tượng kính lúp và tìm kiếm.

 1. Gõ vào ô tìm kiếm Disk cleanup rồi chọn mở ứng dụng đầu tiên hiện ra.cách khắc phục laptop chạy chậm
 2. Chọn ổ đĩa mà bạn muốn dọn dẹp.tại sao máy laptop chạy chậm
 3. Tiếp đến bạn cuộn xuống và tìm chọn Temporary filestại sao laptop chạy chậm
 4. Sau khi chọn xong bạn nhìn xuống góc phải và click OK là rồi chờ các tệp được xóa là đã hoàn thành.

8/ Ổ cứng bị phân mảng

Nguyên nhân:

Sau một thời gian dài dùng laptop thì hiện tượng phân mảng từ các dữ liệu của các tệp tin sẽ xảy ra và khó mà tránh khỏi được. Điều đó có nghĩa là các tệp tin sẽ được lưu trữ đâu đó ở các phần khác nhau của ổ cứng.

Việc này bạn nên làm sớm để sắp xếp dữ liệu lại trên ổ cứng nếu không muốn kéo dài hiện tượng laptop bị chậm thường xuyên. Nếu bạn dùng windows 10 vấn đề này sẽ được hệ thống tự lên lịch biểu và chống phân mảng thường xuyên.

Tuy nhiên bạn cũng có thể áp dụng cách làm thủ công và có thể áp dụng được cho các windows 7 hay thấp hơn bằng cách sau

Cách khắc phục:

Vẫn là một vài thao tác và windows sẽ làm tất cả những gì bạn yêu cách. Như thường lệ bạn tìm đến nút kính lúp thần thánh bên góc trái.

 1. Bạn bắt đầu nhập vào Defrag rồi click chọn vào chương trình Defragment and Optimize Drivesmáy laptop chạy chậm
 2. Cửa sổ bây giờ sẽ hiện lên cho bạn chọn ổ đĩa và bắt đầu chọn Analyze để phân tích xem tệp bị phân mảng đang chiếm bao nhiêu dung lượng (Trên 5% bắt đầu tiến hành)
 3. Sau đó bạn phát hiện ra nhiều tệp cần được tối ưu bạn sẽ click chọn vào Optimizelaptop nóng và chạy chậm
 4. Sau khi chờ cho chương trình chạy tới khi hiển thị 0% fragmented là đã hoàn thành. Trong quá trình đó bạn nhớ đừng làm thêm thao tác hay mở tác vụ gì nhé.

Vậy là bạn đã hoàn tất phân mảng cho ổ cứng để tránh việc laptop bị chậm và cải thiện tốc độ laptop.

9/ Ổ cứng đầy và có tốc độ chậm

Nguyên nhân:

Cách khắc phục laptop chạy chậm tiếp theo mà bạn có thể lưu tâm đến từ ổ cứng laptop, phần lớn các dòng laptop cũ sẽ dùng nhiều ổ cứng HDD với số lượng vòng quay đọc ghi khiêm tốn.

Chưa hết nó còn có thể tệ hơn nữa nếu bạn dùng quá nhiều dung lượng và dẫn đến đầy ổ.

Vì lẽ đó mà sau thời gian sử dụng sẽ chậm hơn rất nhiều trong việc khởi chạy các ứng dụng chương trình từ ổ cứng HDD. Và tất nhiên SSD ra đời là giải pháp thay thế hiệu quả để cải thiện tốc độ của laptop trong rất nhiều tác vụ

laptop-lag

Cách khắc phục:

Laptop ngày nay hầu như đa phần đều có trang bị cổng kết nối M.2 giúp bạn dễ dàng thay đổi cũng như bổ sung cho máy ở SSD với tốc độ đọc ghi khủng hơn mà không hề cồng kềnh.

Đây được xem là giải pháp thay thế giải quyết vấn đề laptop bị chậm hiệu quả. Bởi nếu nguyên nhân khiến laptop chạy chậm là từ ổ cứng thì giải pháp là chỉ có 1 thay thế đổi mới hoặc bổ sung thêm như mình đã hướng dẫn.

10/ Laptop bị thiếu RAM

Nguyên nhân:

Tại sao laptop bị chậm thì một trong những nguyên nhân hàng đầu của vấn đề này chắc chắn là đến từ RAM(bộ nhớ tạm thời cho laptop).

Nó được xem là thứ giúp cho laptop của bạn xử lý được nhiều công việc cùng một lúc hơn, nhờ chuyển các ứng dụng trong máy của bạn ở chế độ chờ.

Để rồi khi cần thì nhờ vào dung lượng RAM lớn sẽ có thể lập tức xử lý các tác vụ đó mà không gây ra độ trễ dẫn tới việc laptop chạy chậm.

Để cụ thể hơn mình sẽ nói để các bạn dể hình dung thì với các tác vụ văn phòng như Word, Excel,… và lướt web căn bản thì RAM từ 2GB tới 4GB là đủ.

Riêng với việc làm việc đa nhiệm, hay xử lý các tác vụ phức tạp và đa nhiệm đòi hỏi cần một lượng RAM lớn hơn là từ 8GB tới 16GB (lưu ý là vẫn có thể nâng cấp lên 32GB và hơn nữa nếu nhu cầu sử dụng cao).

laptop chạy chậm và giật

Cách khắc phục:

Tất nhiên nếu xác định được nhu cầu của bạn không dừng lại chỉ ở các thao tác văn phòng cơ bản, nhưng máy lại có một thanh RAM dung lượng thấp thì việc cần làm bây giờ chính là bổ sung thêm một thanh RAM khác.

Một điểm cần lưu ý đó là bus trên thanh RAM bạn muốn nâng cấp phải phù hợp với thanh RAM đang có sẵn trong máy bạn.

Nếu bạn không rành thì hãy nên tìm hiểu việc thay Ram như thế nào, hay nhờ sự hỗ trợ từ những người có chuyên môn tại cửa hàng để tránh việc mua nhầm khó mà đổi trả được.

11/ Không vệ sinh Laptop

Nguyên nhân:

Không thể phủ nhận được việc bụi bẩn không chỉ là nguyên nhân khiến cho laptop chạy rất chậm mà còn là lý do laptop nóng lên. Và như mình nói vấn đề bạn cần quan tâm đến thường xuyên hơn, song song với các linh kiện của laptop chính là bụi bẩn.

Một hạt bụi không thể giết chết một chiếc laptop nhưng rất nhiều bụi thì hoàn toàn có thể có. Bản thân bụi bẩn không thể hủy hoại được laptop của bạn, nhưng từ bụi bẩn là căn nguyên dẫn tới nóng máy, quạt hư chết linh kiện.

=> Chính những lý do đó là thứ tàn phá laptop của bạn theo thời gian.

nguyên nhân laptop chạy chậm

Cách khắc phục:

Tất nhiên việc xử lý bụi bẩn là cách khắc phục laptop bị chậm cũng rất hiệu quả, đơn giản và không hề khó để bạn làm mỗi ngày.

Cách mình làm thì hết sức đơn giản đó là thường xuyên vệ sinh và bảo quản bàn phím laptop thường xuyên, vì đây là nơi mà bụi bẩn dễ xâm nhập và len lỏi vào bên trong các linh kiện nhất.

Tất nhiên cũng không thể bỏ qua các bộ phận còn lại nhưng theo mình chăm chút thật kĩ trong việc vệ sinh bàn phím nên là sự ưu tiên.

12/ Laptop đã cũ 

Nguyên nhân:

Sau một loạt các lý do cùng những giải pháp để xử lý laptop chạy quá chậm, thì đây là một nguyên nhân mà có lẽ không ai muốn xảy tới. Đó là chấp nhận rằng chiếc laptop của bạn đã cũ.

Việc laptop bị chậm cũng không thể nằm ngoài lý do này khi bạn đang dùng một hệ điều hành đã lỗi thời. Bởi một hệ điều hành cũ thì những bản cập nhật mới ra đời không còn phục vụ cho chúng để có thể tương thích với từng ứng dụng phần mềm thời điểm hiện tại.

Tiêu biểu như máy bạn chạy windows xp hay vista thì đây quả thực là những hệ điều hành đã cũ và khi vận hành sẽ chậm hơn rất nhiều so với windows 8 và windows 10

laptop bị lag giật

Cách khắc phục:

Tất nhiên nếu với nhu cầu của bạn việc chạy hệ điều hành cũ vẫn ổn thì bạn sẽ không cần tìm tới giải pháp này.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy laptop bị chậm vì hệ điều hành này khi đã thử các cách ở bên trên. Đồng thời cũng đã tìm cách cài hệ điều hành mới nhất nhưng laptop lag và vẫn chậm.

Chắc chắc rằng không còn một giải pháp nào khác ngoài việc bạn phải tìm và chọn một chiếc máy tính xách tay mới.

Bài viết đã được mình tổng hợp thêm và dựa vào các nguồn thông tin uy tín nhất mà bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây nha: www.hellotech.com/blog/why-is-my-laptop-so-slow-and-how-to-fix-it.

Để rồi sau đó nếu ai có hỏi bạn cách làm laptop hết lag thì giúp mình cho họ xem ngay bài viết này của mình nha.

♥♥♥

Như bạn đã thấy, đó là tổng hợp tất cả các nguyên nhân cũng như cách khắc phục xảy ra tình trạng laptop bị chậm. Tùy vào trường hợp mà bạn có thể áp dụng một phương pháp duy nhất để thoát khỏi tình trạng giật lag của laptop.

Nhưng tất nhiên rằng Spa Laptop vẫn khuyến khích bạn nên chọn lọc và kết hợp cùng nhiều phương pháp khác nhau mà mình đã nêu trên, để sớm có thể giải quyết được vấn đề máy laptop chạy chậm.

5/5 - (9 bình chọn)